App
 

Có nên rửa mũi cho trẻ sơ sinh (dưới 1 tháng tuổi)

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến. Trẻ sơ sinh không nên rửa mũi bởi nguy cơ sặc vào đường thở rất cao, chỉ nên nhỏ mũi từ 1-2 giọt nước muối...


Trả lời câu hỏi Có nên rửa mũi cho trẻ sơ sinh (dưới 1 tháng tuổi)

Ba mẹ thân mến.

Trẻ sơ sinh không nên rửa mũi bởi nguy cơ sặc vào đường thở rất cao, chỉ nên nhỏ mũi từ 1-2 giọt nước muối sinh lý mỗi bên mũi để vệ sinh. Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý là một trong những phương pháp hiệu quả khi mũi trẻ có nhiều dịch để giúp loại bỏ vi khuẩn, virus gây bệnh từ môi trường bên ngoài xâm nhập qua đường thở. Các nghiên cứu cho thấy việc vệ sinh mũi giúp làm: giảm đáng kể chất nhầy ở mũi, giảm nghẹt mũi. giảm sử dụng các thuốc hỗ trợ khác (thuốc ho, thuốc sổ mũi…). Vệ sinh mũi đúng cách có thể hỗ trợ đường hô hấp đang bị viêm nhiễm của trẻ được thanh lọc sạch sẽ hơn.

Advertisement

Khi vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh, ba mẹ cần hết sức lưu ý an toàn những điều sau:

- Vệ sinh mũi cho trẻ tốt nhất là dùng nước muối sinh lý hoặc nước muối rửa mũi chuyên dụng cho bé. Các loại nước muối này có tác dụng làm ẩm niêm mạc mũi, giúp long đờm, loãng đờm khi bị viêm và rất an toàn, không gây tác dụng phụ.

- Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi vệ sinh mũi.

- Đặt trẻ nằm nghiêng trên bàn hoặc giường, để đầu thấp, mông cao.

Nguồn tham khảo: Bệnh viên Nhi Trung Ương.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Có nên rửa mũi cho trẻ sơ sinh (dưới 1 tháng tuổi)

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha