App
 

Có nên cho muối, gia vị vào đồ ăn của trẻ

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến muối là một gia vị không thể thiếu trong đời sống. Muối không chỉ giúp món ăn ngon miệng hơn, muối cung cấp cho cơ...


Trả lời câu hỏi Có nên cho muối, gia vị vào đồ ăn của trẻ

Ba mẹ thân mến muối là một gia vị không thể thiếu trong đời sống. Muối không chỉ giúp món ăn ngon miệng hơn, muối cung cấp cho cơ thể hai chất quan trọng là Na+ và Cl- : hai thành phần không thể thiếu của dịch cơ thể, giúp cân bằng môi trường sinh lý, đảm bảo cho cơ thể thực hiện tốt các hoạt động.

Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam đã được Bộ Y tế phê duyệt ngày 16/6/2016, theo đó, nhu cầu về Natri/muối cho trẻ nhỏ như sau:

Trẻ 0 - 5 tháng: 100 Natri (mg/ngày), 0,3 Muối (g/ngày).

Advertisement

Trẻ 6 - 11 tháng: 600 Natri (mg/ngày), 1,5 Muối (g/ngày).

Trẻ 1 - 2 tuổi: < 900 Natri (mg/ngày), 2.3 Muối (g/ngày).

Trẻ trong giai đoạn sau 6 tháng cần trung bình khoảng 600mg Natri trong một ngày. Tuy nhiên, ba mẹ đừng quên một nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho con là sữa mẹ. Trong 1 lít sữa mẹ có chứa lượng Natri dao động từ 140 - 220mg. Bởi vậy, với trẻ nhỏ hơn 1 tuổi, ba mẹ không nên cho muối vào thức ăn dặm của con để tránh nhiều hậu quả nguy hiểm khác.

Với khẩu vị của người lớn, ba mẹ thấy vừa nghĩa là món ăn đang bị mặn so với bé. Khi bé ăn quá lượng muối cần thiết, có thể gây nên một số hệ lụy như:

Ảnh hưởng đến khẩu vị sau này, bé có khẩu vị mặn hơn bình thường.

Ăn mặn kéo dài có thể làm tăng các nguy cơ bệnh tim mạch, huyết áp và thận.

Khó khăn trong việc cân bằng lượng nước và muối khoáng cho bé. Nếu lượng muối quá nhiều, bé sẽ bị mất nước và nghiêm trọng hơn là các rối loạn do mất cân bằng điện giải.

Vì vậy Doti khuyên ba mẹ không nên cho muối vào đồ ăn với trẻ nhỏ hơn 1 tuổi. Sau 1 tuổi ba mẹ có thể cho muối vào đồ ăn dặm của con nhưng nên cân nhắc liều lượng kỹ lưỡng, tránh cho bé ăn quá nhiều muối.

Bên cạnh việc nêm nếm bằng muối, ba mẹ hãy thử thay bằng một số loại món ăn khác có gia vị như là phô mai. Phô mai sẽ giúp hương vị món ăn cân bằng hơn, thơm ngon hơn và cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cho bé.

Vậy tóm lại, Trẻ <6 tháng lượng muối nhu cầu của trẻ được cung cấp thông qua sữa mẹ, từ 6-12 tháng lượng muối này từ thức ăn dặm và sữa nên cũng không cần bổ sung. Tuy nhiên trong trường hợp những trẻ mà cha mẹ ông bà đã lỡ nêm gia vị cho trẻ dưới 1 tuổi thì các bé sẽ bị rối loạn vị giác và không chịu ăn nếu không nêm. Trường hợp này có thể làm giả muối từ thực vật để giúp bé cân bằng vị giác (hàm lượng Na trong thực vật thấp và ở dạng muối hữu cơ).

Công thức: dùng 1 nắm tay mè đen và 1 nắm tay mè trắng, bỏ lên chảo nóng, rang 2 phút. Khi mè vàng thì tắt bếp, giã nhuyễn , nghiền mịn, dùng trong 1 tuần. Giả muối này cho vào khi chế biến ăn dặm, lượng không quá 1 muỗng café.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Nhi Đồng 2 - Khoa Dinh dưỡng.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Có nên cho muối, gia vị vào đồ ăn của trẻ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha