App
 

Có nên bổ sung DHA cho bé

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

DHA là một acid béo nằm trong nhóm acid béo Omega 3, là một chất quan trọng mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được. DHA có vai trò...


Trả lời câu hỏi Có nên bổ sung DHA cho bé

DHA là một acid béo nằm trong nhóm acid béo Omega 3, là một chất quan trọng mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được. DHA có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ, đặc biệt là sự hoàn thiện chức năng của mắt và hệ thần kinh. DHA là thành phần cấu tạo nên võng mạc và chất xám, ngoài ra còn giúp tăng cường độ nhạy của các nơron thần kinh, giúp trẻ phản xạ nhanh nhạy và thông minh hơn. Trong giai đoạn dưới 6 tháng, nguồn DHA trong sữa mẹ đáp ứng tốt nhất và vừa đủ với lượng bé cần. Từ 6 tháng trở đi, nhu cầu DHA của bé tăng lên và sữa mẹ không còn cung cấp đủ nữa. Giai đoạn này bé sẽ cần nhiều DHA để tạo ra lượng lớn hormone cho sự phát triển của cơ thể, bổ sung DHA lúc này là rất cần thiết cho bé.

Theo khuyến nghị của tổ chức Y tế thế giới WHO, với trẻ giai đoạn từ 6 đến 12 tháng, hàm lượng cần bổ sung tối thiểu là 17mg DHA trên 100 kcal. Ba mẹ có thể cung cấp DHA cho con từ những nguồn sau:

- Đầu tiên và quan trọng nhất là sữa mẹ, sữa mẹ đã đảm bảo hơn nửa lượng DHA bé cần.

- DHA từ các loại cá: trong cá chứa rất nhiều omega 3, đặc biệt một số loại như: cá thu, cá sòng, cá kiếm, cá hố, cá hồi, cá ngừ,… Trung bình nếu ăn 100g cá thì cơ thể sẽ nhận lượng DHA lên tới 1000mg. Nếu bé không thích ăn cá thì ba mẹ có thể thêm dầu cá vào món ăn dặm cho con.

Advertisement

- DHA từ các loại hạt: trong các loại hạt hồ đào, hạnh nhân, hạt mè, hạt lạc,… chứa hàm lượng acid alpha linolenic rất lớn. Khi chất này vào cơ thể có thể chuyển hóa thành DHA và sử dụng được. Ba mẹ có thể thêm vào thực đơn của con các sản phẩm từ hạt như dầu thực phẩm hoặc sữa. Nếu bổ sung DHA bằng các chế phẩm, thực phẩm chức năng ba mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của bé, ba mẹ đừng quên thành phần này trong các bữa ăn dặm của con nhé!

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Có nên bổ sung DHA cho bé

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha