App
 

Có các loại ngôi thai nào?

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, thông thường sẽ có 3 loại ngôi thai chính là: - Ngôi đầu còn gọi là ngôi thai thuận: Chỉ tư thế đầu của thai nhi...


Trả lời câu hỏi Có các loại ngôi thai nào?

Ba mẹ thân mến, thông thường sẽ có 3 loại ngôi thai chính là:

- Ngôi đầu còn gọi là ngôi thai thuận: Chỉ tư thế đầu của thai nhi hướng xuống dưới, phía âm đạo của mẹ. Đây là ngôi thai thuận lợi nhất để mẹ có thể chuyển dạ sinh thường. Ở tư thế này, bé sẽ dễ dàng đi qua vòng hông của mẹ và trượt ra ngoài trong quá trình chuyển dạ.

- Ngôi mông hay còn gọi là ngôi ngược: Chỉ tư thế đầu của thai nhi hướng lên phía trên ngực mẹ và mông của thai nhi hướng về đáy khung xương chậu của mẹ. Ở ngôi thai này mẹ cần mổ lấy thai hoặc sinh thường ngả sau tùy vào trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp.

- Ngôi ngang: Chỉ tư thế thai nhi không nằm theo chiều dọc mà nằm theo chiều ngang. Trường hợp bé có ngôi thai ngang mẹ cần mổ lấy thai mà không thể sinh thường được.

Advertisement

Tuy nhiên ba mẹ đừng quá lo lắng. Có một số bé chuyển từ ngôi ngược sang ngôi thuận ở tuần thứ 39 của thai kỳ. Dù ở ngôi thai nào bác sĩ và nhân viên y tế cũng sẽ thăm khám kỹ càng, tiên lượng trước cuộc sinh để giúp mẹ đưa ra phương án sinh nở an toàn nhất.

Nguồn: Sở Y Tế Nam Định.

Được kiểm duyệt bởi: Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Lê Hữu Thắng - Khoa Sản bệnh - Bệnh viện Hùng Vương.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Có các loại ngôi thai nào?

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha