App
 

Chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng tỏi

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, thời tiết đang ở thời điểm giao mùa, đặc biệt ở miền Bắc. Vì vậy, nếu không giữ ấm cho trẻ thì rất dễ bị...


Trả lời câu hỏi Chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng tỏi

Ba mẹ thân mến, thời tiết đang ở thời điểm giao mùa, đặc biệt ở miền Bắc. Vì vậy, nếu không giữ ấm cho trẻ thì rất dễ bị mắc phải các bệnh về đường hô hấp. Nhiều ba mẹ đã sử dụng nước tỏi để chữa ngạt mũi cho con. Vậy điều này có chính xác hay không?

“Tỏi có chứa chất allicin có thể diệt vi trùng và vi nấm. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy tỏi có thể phòng ngừa cúm và điều trị cúm. Tỏi cũng có hiệu quả trong điều trị khàn tiếng, long đàm và ho.” Theo Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Tuy nhiên chưa có công trình nghiên cứu nào đưa ra quy trình điều trị một cách có khoa học và liều lượng cụ thể. Vì thế cha mẹ tuyệt đối không nên tự ý nhỏ nước tỏi vào mũi trẻ, khi trẻ có dấu hiệu cảm cúm, nghẹt mũi. Nhất là nếu không pha loãng nước tỏi, để nồng độ quá đặc rồi nhỏ vào mũi trẻ dễ khiến trẻ bị bỏng rộp niêm mạc mũi, không phát hiện điều trị có thể gây hoại tử da, thậm chí dẫn đến nhiễm trùng máu do nơi hoại tử bị viêm nhiễm. Việc điều trị bỏng niêm mạc mũi cũng rất khó khăn và lâu dài. Vì thế, tuyệt đối không sử dụng nước ép tỏi, ép hành để nhỏ mũi cho trẻ.

Còn trong trường hợp bé bị ngạt mũi, bác sĩ thường chỉ định rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý. Nhưng cần lưu ý, trước khi nhỏ nước muối vào mũi, nên ngâm ấm nước muối ấm rồi nhỏ vào mỗi bên mũi của bé theo độ tuổi.

Advertisement

Để giảm phòng ngừa bệnh cảm cúm cho trẻ, tốt nhất ba mẹ nên cho trẻ đi tiêm phòng cẩn thận, giữ ấm cho trẻ, hạn chế đưa trẻ ra môi trường bên ngoài, môi trường lạ, giữ vệ sinh cho trẻ thật tốt, vì hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu, chưa phát triển hoàn thiện, đặc biệt là trẻ em dưới 6 tuổi.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Bạch Mai.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng tỏi

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha