App
 

Cho bé ăn dặm chay

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Doti luôn thấu hiểu, đối với ba mẹ, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con là một bài toán không dễ. Ăn dặm chay có...


Trả lời câu hỏi Cho bé ăn dặm chay

Doti luôn thấu hiểu, đối với ba mẹ, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con là một bài toán không dễ.

Ăn dặm chay có thể mang đến nhiều lợi ích cho trẻ như:

- Ngăn ngừa chứng táo bón.

- Hạn chế việc tiêu thụ chất béo, cholesterol.

Advertisement

- Nhận được nhiều các vitamin. - Giúp ngăn ngừa một số bệnh như ung thư, tăng huyết áp, béo phì ở trẻ em. Tuy nhiên, ăn dặm chay cũng tồn tại những nguy cơ ba mẹ cần lưu tâm cân nhắc ba mẹ ạ:

- Khó đáp ứng cân đối các nhóm chất dẫn đến trẻ thiếu hoặc thừa chất.

- Trẻ thiếu một số chất vi lượng có nhiều trong động vật như sắt, kẽm, vitamin B12...

- Trẻ chán ăn, do đa số các bé không thích ăn rau củ nên mẹ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc cho con ăn.

Khi cho con ăn thuần chay, ít nhất hãy cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ba mẹ nên cân nhắc kĩ lợi ích và tác hại, đồng thời chú ý bổ sung những nhóm chất rất dễ thiếu hụt sau đây:

- Vitamin B12: vitamin B12 có trong đạm động vật. Trẻ em từ 0 đến 6 tháng khuyến cáo liều 0,4mcg/ngày. Bé trong độ tuổi từ 6 đến 12 tháng là 0,5mcg/ngày. Khi bổ sung - ----vitamin B12 chế phẩm cần có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ ba mẹ nhé.

- Vitamin D: Cách bổ sung vitamin D là cho con tắm nắng, mỗi tuần 5 ngày, mỗi ngày 15-20 phút, thời gian khoảng từ 6 giờ đến 8 giờ sáng và sau 6 giờ chiều.

- Bổ sung sắt khi trẻ được 4 tháng tuổi theo chỉ định của bác sĩ.

Tóm lại, ăn thuần chay có lợi ích nhưng cũng mang đến một số tác hại, nguy cơ nhất định đối với sự phát triển của con nếu ba mẹ không chú ý bổ sung các chất thiếu hụt. Hãy cân nhắc kĩ trước khi áp dụng phương pháp ăn thuần chay cho con ba mẹ nhé!

Nguồn tham khảo: Tạp chí sức khỏe Cộng.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Cho bé ăn dặm chay

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha