App
 

Chỉ số vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh có thể do nhiều nguyên nhân ba mẹ ạ. Nhưng nhìn chung, tất cả đều phải làm xét nghiệm định lượng...


Trả lời câu hỏi Chỉ số vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh có thể do nhiều nguyên nhân ba mẹ ạ. Nhưng nhìn chung, tất cả đều phải làm xét nghiệm định lượng bilirubin trong máu để đánh giá nguyên nhân, tình trạng, tiến triển và tiên lượng, từ đó đưa ra phương pháp xử trí hợp lý.

Chỉ số bilirubin bình thường được quy định như sau:

Advertisement

- Bilirubin toàn phần: Dưới 10mg/dl hoặc 171μmol/L ở trẻ sơ sinh và từ 0,3 - 1,2 mg/dl hoặc 5,1 - 20,5 μmol/L ở trẻ trên 1 tháng tuổi.

- Bilirubin trực tiếp: Từ 0 - 0,4 mg/dl hoặc 0 - 7 μmol/L.

- Bilirubin gián tiếp: Từ 0,1 - 1,0 mg/dL hoặc 1 - 17 μmol/L.

Tỷ lệ bilirubin trực tiếp/bilirubin toàn phần: Dưới 20%.

Ở trẻ sơ sinh, Bil những ngày đầu sau sinh sẽ tăng cao trong máu và sau đó giảm dần. Chỉ số Bil trên 5mg/dl (hay 85umol/l) sẽ thấy được biểu hiện vàng da trên lâm sàng.

Chỉ số Billiruin còn cho phép chỉ định điều trị vàng da bệnh lý bằng biện pháp chiếu đèn hay thay máu. Tùy vào tháng tuổi và tình trạng của bé bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp ba mẹ nha.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Từ Dũ.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Chỉ số vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Tổng số sao của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 3.0 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha