App
 

Chế độ ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Chế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của trẻ. Mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, từ tháng...


Trả lời câu hỏi Chế độ ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Chế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của trẻ. Mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, từ tháng thứ 6 trở đi cần kết hợp thêm chế độ ăn dặm hợp lý để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển của con mẹ nhé.

Về chế độ ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi, trước hết, bố mẹ cần chú một số nguyên tắc cơ bản sau đây:

- Đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng: Nhóm tinh bột (gạo, hạt sen, đậu xanh,...); nhóm chất đạm (thịt, lòng đỏ trứng,...); nhóm chất béo (dầu thực vật, mỡ động vật); nhóm vitamin và khoáng chất (rau, củ, quả) ăn không quá 2 tuần.

Trước bữa ăn không nên cho bé ăn vặt, ăn bánh ăn dặm hay uống nước ngọt vì bé sẽ giảm ăn ở bữa chính và ảnh hưởng.

Advertisement

- Thức ăn nên cho ăn loãng trước rồi đặc dần, tăng dần về hàm lượng, tăng dần về số bữa để trẻ làm quen với chế độ ăn. Thời gian ăn làm quen tới hàm lượng dinh dưỡng cần cung cấp cho sự phát triển của bé. Đảm bảo các nguyên tắc cơ bản trên, bố mẹ có thể áp dụng công thức cụ thể sau đây của Doti để chuẩn bị bữa ăn cho con dễ dàng hơn:

- Tiếp tục cho bú mẹ

- Ngày cho trẻ ăn một bữa bột 200ml. Giai đoạn đầu nên ăn bột lỏng (bột 5%) rồi sau đó nấu đặc dần và cũng tăng hàm lượng lên dần.

- Cách nấu bột loãng 5% = 10g bột, 20g thịt, 1 thìa canh nước rau nghiền, 5ml dầu ăn.

- Bổ sung thêm 20ml hoa quả nghiền.

- Đặc biệt, có một điều mà rất nhiều mẹ vẫn nhầm lẫn đó là thời điểm bỏ dầu ăn vào khi chế biến: chính xác sau khi nấu xong, hỗn hợp nguội dần, vào thời điểm trẻ ăn mới cho dầu ăn vào với mục đích làm đặc hỗn hợp bột và bổ sung toàn vẹn thành phần lipid (bỏ dầu lúc đang nấu ở nhiệt độ cao sẽ không có tác dụng) .

Ngoài những vấn đề trên, khi cho bé ăn bố mẹ cũng nên để ý cảm nhận của con, bé thích loại rau củ nào, thịt gì, độ đặc loãng ra sao,...để cải thiện khẩu vị cho bé ba mẹ nhé!

Nguồn tham khảo: Viện dinh dưỡng Quốc Gia Việt Nam và Tài liệu giảng dạy Trường Đại học Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Chế độ ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha