App
 

Chăm sóc trẻ viêm đường hô hấp trên tại nhà

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến khi chăm sóc trẻ viêm đường hô hấp trên, ba mẹ nên chú ý các yếu tố sau đây: - Chuẩn bị tại nhà: Nhiệt kế...


Trả lời câu hỏi Chăm sóc trẻ viêm đường hô hấp trên tại nhà

Ba mẹ thân mến khi chăm sóc trẻ viêm đường hô hấp trên, ba mẹ nên chú ý các yếu tố sau đây:

- Chuẩn bị tại nhà: Nhiệt kế điện tử, máy đo SPO2 (đo nồng độ oxy trong máu để tiên lượng tình trạng khó thở), thuốc hạ sốt, Oresol.

Không nên tùy tiện dùng kháng sinh, cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ ba mẹ ạ. Nguyên nhân gây ra viêm đường hô hấp là virus, vi khuẩn, nấm,...trong đó virus chiếm 60-70% nên hầu hết các trường hợp viêm đường hô hấp trên mức độ nhẹ không cần thiết dùng kháng sinh.

Advertisement

- Điều trị sốt: Bình thường, nhiệt độ trẻ em từ 36,5 đến 37,4 độ C. Nếu nhiệt độ < 38 độ C (nhiệt độ đo ở nách) thì ba mẹ cởi bớt quần áo cho trẻ, tích cực chườm ấm lau người (lau mặt, lau cổ, tay chân, trán, nách, bẹn). Nếu nhiệt độ > 38 độ C nên dùng thuốc hạ sốt paracetamol 10-15mg/kg cách 4 - 6h.

- Điều trị ho: Dùng các biện pháp thuốc ho dân tộc như quả quất, chanh, mật ong, hoa hồng bạch,...kết hợp vỗ lưng long đờm cho trẻ. Nếu ho nhiều, đờm nhiều thì hãy đưa con tới bác sĩ để bác sĩ tư vấn dùng thuốc.

- Trẻ bị chảy nước mũi: Vệ sinh mũi họng cho con bằng nước muối sinh lý, dùng khăn mềm lau mũi cho con và chú ý giữ ấm cho trẻ khi thời tiết trở lạnh hoặc thời điểm ban đêm mẹ nhé.

- Nên cho trẻ tích cực ăn, bú, bổ sung nước, điện giải.

- Để phòng thoáng khí, tránh đông người.

Khi nào cần đưa trẻ đi khám: Khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào trong những dấu hiệu sau, ba mẹ cũng cần đưa con tới viện ngay ba mẹ nhé:

- Không uống được, không bú được.

- Co giật.

- Ngủ li bì khó đánh thức.

- Thở rít khi nằm yên.

- Trẻ mắc suy dinh dưỡng nặng.

- Thở nhanh (trẻ dưới 2 tháng là trên 60 lần/ phút, trẻ từ 2 đến 12 tháng thở nhanh hơn 50 lần/ phút, trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi thở nhanh hơn 40 lần/ phút).

- Thở rút lõm lồng ngực.

Nguồn tham khảo: Phác đồ xử trí các bệnh thường gặp ở trẻ em IMCI theo WHO và Tài liệu Bộ Môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Chăm sóc trẻ viêm đường hô hấp trên tại nhà

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha