App
 

Chăm sóc trẻ nhũ nhi viêm tiểu phế quản

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, để chăm sóc trẻ viêm tiểu phế quản đúng cách cần phụ thuộc vào bệnh cảnh lâm sàng và yếu tố nguy cơ ở trẻ: -...


Trả lời câu hỏi Chăm sóc trẻ nhũ nhi viêm tiểu phế quản

Ba mẹ thân mến, để chăm sóc trẻ viêm tiểu phế quản đúng cách cần phụ thuộc vào bệnh cảnh lâm sàng và yếu tố nguy cơ ở trẻ:

- Giai đoạn đầu, khi bé mới chớm có dấu hiệu viêm hô hấp, mẹ nên bổ sung dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cho con. Ví dụ như trẻ bú mẹ thì tăng cường bú mẹ, trẻ ăn dặm thì cho ăn cháo loãng hơn, uống thêm nước ép hoa quả, chia thành nhiều bữa nhỏ để trẻ dễ ăn và không nôn trớ.

- Hạ sốt: Bình thường, nhiệt độ trẻ em từ 36,5 đến 37,4 độ C. Nếu nhiệt độ < 38 độ C (nhiệt độ đo ở nách) thì ba mẹ cởi bớt quần áo cho trẻ, tích cực chườm ấm lau người (lau mặt, lau cổ, tay chân, trán, nách, bẹn). Nếu nhiệt độ > 38 độ C nên dùng thuốc hạ sốt paracetamol 10-15mg/kg cách 4 - 6h. Nếu đã dùng thuốc hạ sốt mà con vẫn sốt cao không giảm thì cần đưa con tới cơ sở y tế ba mẹ nhé.

- Vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý 0,9% dạng nhỏ mũi.

Advertisement

- Giữ ấm cho trẻ đặc biệt khi thời tiết lạnh và về đêm. Cơ quan điều nhiệt của trẻ chưa ổn định được như người lớn ba mẹ ạ.

- Không nhất thiết là phải dùng kháng sinh và không nên tự ý dùng kháng sinh ba mẹ ạ. Việc dùng kháng sinh, long đờm cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

- Nên cho trẻ tích cực ăn, bú, bổ sung nước, điện giải, nhưng không nên ép bé bú.

- Để phòng thoáng khí, tránh đông người.

- Những trẻ có dấu hiệu nặng như thở nhanh, bú kém, sốt không giảm, tím tái, có cơn ngừng thở > 15 giây... hoặc có các yếu tố nguy cơ như trẻ dưới 3 tháng tuổi, trẻ sinh non, có bệnh tim phổi bẩm sinh, trẻ suy giảm miễn dịch thì cần nhập viện.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện trung ương Quân đội 108.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Chăm sóc trẻ nhũ nhi viêm tiểu phế quản

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha