App
 

Cách vệ sinh mắt mũi cho trẻ

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Nước muối sinh lý phù hợp với mọi lứa tuổi và an toàn nên có thể dùng được cho trẻ nhỏ. Thời điểm mùa đông lạnh, trẻ hay...


Trả lời câu hỏi Cách vệ sinh mắt mũi cho trẻ

Nước muối sinh lý phù hợp với mọi lứa tuổi và an toàn nên có thể dùng được cho trẻ nhỏ. Thời điểm mùa đông lạnh, trẻ hay mắc các bệnh về đường hô hấp (như sổ mũi, nghẹt mũi, cảm lạnh), ba mẹ nên chuẩn bị sẵn trong nhà nước muối sinh lý để có thể giúp bé vệ sinh mắt mũi. Nước muối có tác dụng rửa trôi bụi bẩn và các chất nhầy gây cản trở đường thở, từ đó giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn. Ba mẹ nên nắm vững cách vệ sinh mắt mũi cho trẻ nhé.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý: Ba mẹ có thể rửa mũi cho bé dựa vào hướng dẫn dưới đây:

- Bước 1: Để đề phòng nước muối sinh lý trào ngược ra ngoài, ba mẹ nên quấn quanh cổ và đặt phía dưới đầu trẻ một tấm khăn mỏng thấm nước. Đồng thời, đặt trẻ nằm nghiêng sang một bên để thực hiện thao tác dễ dàng.

- Bước 2: Đưa ống nhỏ vào cạnh một bên cánh mũi và nhỏ 1 - 2 giọt nước muối. Đợi khoảng vài phút để dịch mũi được làm mềm, sau đó dùng tăm bông lấy sạch hết dịch mũi bên trong.

Advertisement

- Bước 3: Nếu dịch mũi vẫn chưa ra hết, ba mẹ nên tiếp tục nhỏ nước muối 2 - 3 lần nữa cho đến khi lỗ mũi thông thoáng.

- Bước 4: Cuối cùng, ba mẹ nên dùng khăn mềm để lau sạch mũi cho bé.

Rửa mắt bằng nước muối sinh lý: Trong ba tháng đầu sau sinh, mắt trẻ thường xuyên bị đổ ghèn và chảy nước mắt. Vì vậy để vệ sinh mắt, bố mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý cho bé đúng cách. Nhỏ vài giọt nước muối thấm vào miếng bông, rồi lau nhẹ nhàng từ khóe mắt đến đuôi mắt của bé. Nước muối có tác dụng đẩy ghèn ra ngoài và làm sạch mắt ba mẹ ạ.

Nguồn tham khảo: Báo Sức khỏe đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Cách vệ sinh mắt mũi cho trẻ

Tổng số sao của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 4.0 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha