App
 

Cách trị viêm amidan cho trẻ

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Điều trị viêm amidan ở trẻ nhỏ cần chia ra theo 2 thể lâm sàng là viêm amidan cấp tính và viêm amidan mãn tính. Nếu viêm amydal cấp tính...


Trả lời câu hỏi Cách trị viêm amidan cho trẻ

Điều trị viêm amidan ở trẻ nhỏ cần chia ra theo 2 thể lâm sàng là viêm amidan cấp tính và viêm amidan mãn tính.

Nếu viêm amydal cấp tính do vi khuẩn thì cần điều trị kháng sinh, triệu chứng; còn nếu do virus chỉ cẩn điều trị triệu chứng. Dù là vi khuẩn hay virus vẫn cần các biện pháp phòng ngừa, tránh tái phát. Cụ thể:

Ba mẹ chú ý để con được nghỉ ngơi trong không gian thoải mái, ăn loãng, chia nhiều bữa và uống đủ nước.

- Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C có thể dùng hạ sốt với paracetamol, mỗi lần dùng thuốc cách nhau 4-6 giờ, không dùng quá 5 lần mỗi 24 giờ. Liều lượng sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol theo hàm lượng 10 - 15mg/kg cân nặng/lần uống. Trẻ nhỏ nôn trớ, khó uống có thể dùng viên đặt hậu môn ba mẹ nhé. Khi cho trẻ uống thuốc, cha mẹ cần theo dõi để đánh giá hiệu quả của thuốc hạ sốt sau 30 đến 60 phút xem có đáp ứng thuốc và có hạ sốt được không, tinh thần của bé thế nào ba mẹ nhé.

Advertisement

- Nếu nhiệt độ < 38,5 độ C (nhiệt độ đo ở nách) thì ba mẹ cởi bớt quần áo cho trẻ, tích cực chườm ấm lau người (lau mặt, lau cổ, tay chân, trán, nách, bẹn).

- Nhỏ mũi bằng thuốc sát trùng nhẹ.

- Súc miệng bằng các dung dịch kiềm ấm: bicarbonat natri, borat natri… (nửa thìa cà phê trong một cốc nước ấm).

- Bổ sung dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất từ hoa quả và chế phẩm bổ sung.

Nếu trẻ đã tiến triển đến giai đoạn viêm amidan mãn tính, thì cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa để đánh giá có chỉ định cắt amidan hay không. Các chỉ định và chống chỉ định cắt amidan đã được Bộ Y Tế ban hành rất rõ, ba mẹ có thể tìm câu hỏi “khi nào nên cắt amidan ở trẻ nhỏ” để Doti giải đáp hỗ trợ ba mẹ nhé.

Nguồn tham khảo: Phác đồ Bộ Y Tế.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Cách trị viêm amidan cho trẻ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha