App
 

Cách sung vitamin b1 cho bé

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Vitamin B1 được cung cấp chủ yếu từ cám gạo, thịt lợn nạc, đậu đỗ, men bia, vừng lạc, và gạo là nguồn cung cấp vitamin B1 quan...


Trả lời câu hỏi Cách sung vitamin b1 cho bé

Vitamin B1 được cung cấp chủ yếu từ cám gạo, thịt lợn nạc, đậu đỗ, men bia, vừng lạc, và gạo là nguồn cung cấp vitamin B1 quan trọng nhất.

Thiếu vitamin B1 xảy ra do:

- Xay xát gạo quá trắng. Lúc đầu, khi còn đầy đủ cám gạo, hàm lượng vitamin B1 rất cao là 0,96mg%. Gạo đã xay chỉ còn 0,3-0,5mg. Với gạo giã rối chỉ còn 0,24mg. Còn gạo đã giã trắng, chỉ còn lại 0,1mg.

- Mất vitamin B1 có thể xảy ra do công đoạn sơ chế như: vo gạo quá kỹ (khi chưa vo gạo, có 0,2 - 0,3mg B1/100g gạo trắng; sau khi vo thì chỉ còn lại 0,1mg B1/ 100g gạo).

Advertisement

- Cách nấu cơm mở vung rồi chắt nước cũng làm hao hụt thêm 10% chất đạm, 75% sắt và 15% vitamin B1.

- Về việc bảo quản gạo: Sau vài tháng, lượng vitamin B1 trong gạo giảm xuống 25%.

- Việc ăn uống với chế độ nghèo đạm cũng làm ảnh hưởng hấp thu vitamin B1.

Vậy, để bổ sung vitamin B1, cách đơn giản nhất là ba mẹ hãy tránh những sai lầm trong quá trình sơ chế, xử lý và bảo quản gạo ba mẹ nhé.

Nếu trẻ thiếu vitamin B1 thể nặng thì việc điều trị thuốc hoàn toàn cần tuân theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Nguồn tham khảo: Tài liệu giảng dạy trường ĐH Y Hà Nội. Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Cách sung vitamin b1 cho bé

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha