App
 

Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Thông thường, quy trình rửa mũi cho trẻ sơ sinh theo cách dưới đây: Bước 1: Đặt trẻ nằm nghiêng trên bàn hoặc giường. Để đầu...


Trả lời câu hỏi Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh

Thông thường, quy trình rửa mũi cho trẻ sơ sinh theo cách dưới đây:

Bước 1: Đặt trẻ nằm nghiêng trên bàn hoặc giường. Để đầu thấp, mông cao, đặt 1 tay lên đầu trẻ và giữ nhẹ để tránh việc trẻ giãy giụa, có thể gây tổn thương trong quá trình rửa mũi.

Advertisement

Bước 2: Lót khăn xô dày dưới cổ và đầu trẻ để nước rửa chảy ra thấm vào đó. Nếu trẻ mới bị ngạt mũi nhẹ, dịch mũi còn lỏng thì có thể tiến hành rửa luôn. Trong trường hợp dịch mũi đặc, có rỉ mũi thì nên nhỏ 2 – 3 giọt nước muối vào mỗi bên mũi, đợi 1 lúc cho nước muối ngấm làm mềm rỉ mũi rồi nhẹ nhàng dùng tay day day mũi bé để rỉ mũi mềm và bong ra.

Bước 3: Đặt miệng lọ nước muối đầu tròn vào lỗ mũi phía trên của trẻ, bóp nhanh nhưng không quá mạnh để nước muối đi vào trong và từ từ chảy ra ở lỗ mũi bên kia. Dịch mũi và rỉ mũi có thể cuốn theo nước muối chảy ra lỗ mũi phía bên kia.

Bước 4: Dùng khăn mềm nhẹ nhàng lau sạch mũi, miệng trẻ, trấn an con vài phút trước khi quay bé nằm nghiêng sang phía ngược lại để rửa tiếp lỗ mũi bên kia của bé. Cách làm tương tự.

Bước 5: Bơm rửa cho đến khi nước rửa chảy ra màu trong, không còn dịch mũi nhầy. Ngày rửa mũi từ 3 đến 5 lần.

Quy trình này yêu cầu nhiều bước, phù hợp với những người chăm sóc trẻ được đào tạo chuyên sâu. Bác sĩ không khuyến kích ba mẹ tự rửa mũi cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi tại nhà vì nguy cơ làm trẻ sặc rất cao. Hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế được được chăm sóc tốt hơn ba mẹ nhé.

Nguồn tham khảo: Tài liệu của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha