App
 

Cách chữa vàng da bệnh lý do tăng Billirubin gián tiếp ở trẻ sơ sinh

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Hai phương pháp điều trị vàng da bệnh lý thường dùng nhất hiện nay là chiếu đèn và thay máu. Tùy từng trường hợp cụ thể, dựa...


Trả lời câu hỏi Cách chữa vàng da bệnh lý do tăng Billirubin gián tiếp ở trẻ sơ sinh

Hai phương pháp điều trị vàng da bệnh lý thường dùng nhất hiện nay là chiếu đèn và thay máu. Tùy từng trường hợp cụ thể, dựa vào mức độ tăng Bilirubin, yếu tố nguy cơ, tuổi thai và tuổi của trẻ, bác sĩ sẽ có chỉ định dùng biện pháp điều trị phù hợp ba mẹ ạ.

- Hiểu về liệu pháp chiếu đèn:

Đây là phương pháp điều trị rẻ tiền và có tác dụng tốt ba mẹ ạ. Bản chất của biện pháp này là dùng ánh sáng trắng hoặc ánh sáng xanh với công suất hợp lý, có tác dụng chuyển Bilirubin tự do (Bilirubin tự do là tác nhân chính gây tổn thương thần kinh ở trẻ vàng da do đi qua được hàng rào máu não) thành photobilirubin. Photobilirubin tan được trong nước, thải ra theo đường nước tiểu và không gây độc cho não.

Advertisement

- Về liệu pháp thay máu trong điều trị vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh:

Thay máu là biện pháp được khuyến cáo lựa chọn ngay nếu trẻ có các dấu hiệu bệnh não cấp do bilirubin. Cơ chế là lựa chọn loại máu phù hợp thay cho loại máu không phù hợp đang có trong cơ thể của trẻ.

Ngoài các biện pháp điều trị chính thì cho con bú sữa mẹ đầy đủ và bú sớm cũng giúp tăng cường thể trạng, tăng dịch cơ thể và tăng chất thải ruột giúp hỗ trợ cho quá trình điều trị vàng da sinh lý ở con đó ba mẹ ạ.

Nguồn tham khảo: Tài liệu giảng dạy Bộ môn Nhi trường ĐH Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Cách chữa vàng da bệnh lý do tăng Billirubin gián tiếp ở trẻ sơ sinh

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha