App
 

Cách bổ sung vitamin A

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Để hiểu được vitamin A quan trọng như thế nào với trẻ nhỏ, Doti dẫn một báo cáo của WHO. - Tổ chức y tế thế giới. Theo ước...


Trả lời câu hỏi Cách bổ sung vitamin A

Để hiểu được vitamin A quan trọng như thế nào với trẻ nhỏ, Doti dẫn một báo cáo của WHO.

- Tổ chức y tế thế giới. Theo ước tính, hàng năm có khoảng 250.000 trẻ em bị mù và khoảng 40 triệu trẻ em trước tuổi tới trường có biểu hiện thiếu vitamin A vừa và nhẹ. Thế nhưng, điều may mắn là thiếu vitamin A hoàn toàn có thể phòng tránh được. Và Doti sẽ gửi tới ba mẹ những biện pháp đơn giản, hiệu quả nhất.

Về chế độ ăn của mẹ và bé:

- Phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú cần ăn những thức ăn có nhiều vitamin A như gan cá, trứng và các loại rau xanh thẫm như rau muống, rau ngót, rau dền,....Các loại củ quả có màu đỏ, màu vàng như cà rốt, gấc, cà chua, bí đỏ,...

Advertisement

- Trẻ cần được bú mẹ sớm ngay sau sinh và bú kéo dài 18 đến 24 tháng. Sữa non có hàm lượng vitamin A cao.

- Trẻ từ 6 tháng cần cho ăn thêm rau xanh và hoa quả, cho dầu mỡ vào bữa ăn để thuận lợi quá trình hấp thu vitamin A của cơ thể. Vitamin A là một vitamin tan trong dầu.

Uống bổ sung vitamin A:

- Với mẹ:

Ở Việt Nam bổ sung cho mẹ sau sinh và con bú 850 mcg vitamin A / ngày tương đương 2833 IU vitamin A hay 1670 mcg Beta Caroten / ngày . Mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung.

- Với bé:

Ba mẹ hãy cho bé uống vitamin A tại các cơ sở y tế vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm dành cho các bé dưới 36 tháng. Cho trẻ uống vitamin A nằm trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và hoàn toàn miễn phí ba mẹ nhé.

Uống vitamin A liều cao:

- Việc uống vitamin A cần tuân theo chỉ định của các bác sĩ về liều lượng.

- Những đối tượng không được uống vitamin A liều cao như phụ nữ có thai vì có thể gây quái thai.

- Việc uống vitamin A không đúng liều lượng có thể gây ngộ độc, biểu hiện là trẻ kích thích, khó ngủ, thóp phồng và co giật.

Nói chung, vitamin A vô cùng quan trọng với trẻ nhỏ, trẻ cần được bổ sung nhưng bổ sung đúng liều lượng, đúng cách ba mẹ nhé!

Nguồn tham khảo : Tài liệu giảng dạy Nhi khoa trường ĐH Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Cách bổ sung vitamin A

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha