App
 

Các loại trái cây cho bé ăn dặm

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến hầu hết các loại trái cây đều rất tốt cho bé. Các loại trái cây có múi, dưa hấu, đu đủ, xoài, na, vú sữa, nho,...


Trả lời câu hỏi Các loại trái cây cho bé ăn dặm

Ba mẹ thân mến hầu hết các loại trái cây đều rất tốt cho bé. Các loại trái cây có múi, dưa hấu, đu đủ, xoài, na, vú sữa, nho, kiwi, táo, lê, bơ…đều rất tốt cho bé. Ở giai đoạn mới ăn dặm, bé chỉ nên bắt đầu ăn những thức ăn nhạt để tập cho vị giác và hệ tiêu hóa thích ứng từ từ, hương vị tự nhiên của hoa quả sẽ giúp ích rất nhiều trong việc này. Doti muốn lưu ý đến ba mẹ một số điểm quan trọng như sau khi cho bé sử dụng trái cây:

1. Đảm bảo rằng nguyên liệu phải tươi sạch, không nên sử dụng hoa quả đã để lâu 2 - 3 ngày. 2. Không nên chọn các loại quả quá ngọt. Giai đoạn đầu hệ tiêu hóa của con còn non nớt, chưa đủ khả năng xử lý lượng đường lớn. Nếu ba mẹ cho con uống nước hoa quả quá ngọt có thể gây vượt ngưỡng hấp thu carbonhydrat của ruột và khiến con gặp các vấn đề rối loạn tiêu hóa. Ba mẹ cũng không nên thêm muối, đường, mật ong vào nước hoa quả.

3. Thời điểm uống nước hoa quản tốt nhất là vào buổi chiều, ba mẹ có thể bổ sung nước hoa quả cho con sau những đợt vui chơi, vận động của bé. Ba mẹ cũng có thể cân đối giữa 2 bữa ăn chính, trước bữa 1 tiếng hoặc sau bữa ăn 2 tiếng. Và một điều vô cùng quan trọng là nên cho bé uống ngay sau khi chế biến, vì để lâu hương vị sẽ giảm rõ rệt và nhiều dưỡng chất trong nước hoa quả có thể bị biến tính. Với nước hoa quả để quá 30 phút, ba mẹ nên bỏ đi và thay mới cho con.

4. Cân đối nồng độ thích hợp: Với giai đoạn đầu, các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý ba mẹ có thể pha loãng nước hoa quả với nước đun sôi để nguội theo tỉ lệ 3 nước : 1 nước ép hoa quả. Với trẻ 6 tháng tuổi, nên bắt đầu với lượng 10ml nước ép hoa quả rồi điều chỉnh dần lên, ba mẹ không nên cho con uống nhiều nước hoa quả trong một lần, gây quá no và khó hấp thu.

Advertisement

5. Lưu ý khi kết hợp bú sữa mẹ: Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất không thể thiếu trong những tháng đầu đời của con. Ba mẹ cần cân nhắc một số chất trong hoa quả có thể tương tác với thành phần trong sữa mẹ. Ví dụ vitamin C hoặc các acid trong hoa quả có thể gây kết tủa với sữa, vì vậy mẹ hãy cho bé uống nước hoa quả cách bữa sữa ít nhất một tiếng.

Cảm ơn ba mẹ đã trò chuyện với Doti về chủ đề này.

Nguồn tham khảo: Dinh dưỡng 1000 ngày vàng.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Các loại trái cây cho bé ăn dặm

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha