Nội dung chính
Trả lời câu hỏi Các loại rau củ ăn dặm tốt cho bé
Rau củ quả là nguyên liệu rất quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của bé. Nhiều người cho rằng chỉ thịt, cá và sản phẩm từ trứng sữa mới bổ dưỡng, còn rau chỉ là phần phụ trong bữa ăn. Tuy nhiên trên thực tế, rau mang lợi ích hơn thế nhiều ba mẹ ạ.
Chất xơ ở trong rau giúp ổn định hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, đồng thời rau củ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể mà nguồn thực phẩm từ động vật không có. Bên cạnh đó, một số loại rau củ còn chứa lượng protein cao không kém thịt. Phải khẳng định rằng, rau cung cấp nhiều dưỡng chất giúp phát triển cả thể lực và trí lực ở trẻ. Vì thế nên rau củ là thành phần không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm cho bé ngay từ những ngày đầu.
Nếu ba mẹ còn đang băn khoăn nên chọn loại rau nào cho bữa ăn dặm của con để đảm bảo vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, hãy tham khảo những loại rau củ sau đây nhé:
Thời gian đầu, ba mẹ nên chọn những loại rau củ mềm và dễ xay nhuyễn như:
- Cà rốt: Cà rốt có vị ngọt nhẹ tự nhiên, rất phù hợp cho bé ăn dặm. Cà rốt giàu chất xơ và beta carotene, tiền tố của vitamin A rất tốt cho mắt về hệ miễn dịch.
- Bí đỏ: Bí đỏ cũng mang vị ngọt tự nhiên và còn rất giàu sắt, vitamin, muối khoáng và beta carotene.
- Rau chân vịt (cải bó xôi): Rất giàu chất sắt và vitamin cần thiết cho nhu cầu của bé giai đoạn này.
- Khoai lang: Khoai lang cung cấp nhiều kali, vitamin C, tiền chất vitamin A và chất xơ.
- Đậu Hà Lan: Một trong những loại rau củ có hàm lượng protein cao nhất. Đậu cũng có vị ngọt nhẹ kích thích vị giác tốt cho bé.
- Bơ: Bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn tốt cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh. Đồng thời, các dưỡng chất này cũng tăng cường hấp thu các vitamin tan trong chất béo như A, D, E và K.
Giai đoạn sau 8 tháng, khi bé đã ăn dặm tốt hơn, ba mẹ có thể thêm vào thực đơn nhiều loại rau khác như: bông cải xanh, súp lơ trắng, cà chua, củ dền, khoai tây,...
Ba mẹ nên đa dạng hóa thực đơn cho con để cung cấp nhiều dinh dưỡng từ các nguồn khác nhau, tạo cho bé thói quen ăn rau từ nhỏ để khắc phục tình trạng kén ăn rau ở đa số trẻ em trong những năm sau này.
Có một số chú ý cho ba mẹ khi chế biến để tăng hương vị thêm cho món rau củ của con như: Hãy dùng rau củ tươi và sạch nhất có thể, không nên dùng rau củ đã để trong tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày. Ba mẹ nên ưu tiên cách chế biến luộc và hấp vì nó có thể giữ được nhiều dưỡng chất từ thức ăn và dễ tiêu hóa cho bé. Sau khi nấu chín, có thể xay nhuyễn và bỏ phần bã để bé làm quen dần dần cho tới khi có thể ăn được toàn bộ.
Bên cạnh đó, ba mẹ đừng quên bổ sung thành phần dầu trong bữa ăn có rau, vì dầu ăn sẽ giúp hòa tan các vitamin để bé có thể hấp thụ.
Rau củ là thực phẩm vàng cho sức khỏe, ba mẹ hãy tập cho con ăn rau trong những tháng đầu đời để đảm bảo nguồn dưỡng chất đầy đủ và tạo thói quen tốt trong ăn uống cho con sau này nhé!
Nguồn tham khảo: Viện dinh dưỡng.
Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.
Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?
Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!
Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!
Bình luận
Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha