App
 

các bệnh về đường hô hấp ở trẻ em

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Bệnh về đường hô hấp ở trẻ em có rất nhiều, trong đó những bệnh lý thường gặp nhất có thể kể đến như: - Viêm họng: Viêm...


Trả lời câu hỏi các bệnh về đường hô hấp ở trẻ em

Bệnh về đường hô hấp ở trẻ em có rất nhiều, trong đó những bệnh lý thường gặp nhất có thể kể đến như:

- Viêm họng:

Viêm họng ở trẻ nhỏ nguyên nhân hay gặp nhất là virus, ngoài ra còn có thể do vi khuẩn, nấm nữa ba mẹ ạ. Nói chung các bệnh đường hô hấp trên triệu chứng hay gặp vẫn là ho, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt, mệt mỏi, sốt cao,...trẻ viêm họng sẽ thấy họng đỏ, đau rát, khàn giọng. Trẻ nhỏ sẽ quấy khóc, ăn kém, bú kém. Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như nôn, đi ngoài phân lỏng.

Advertisement

- Viêm tai giữa:

Viêm tai giữa hiểu đơn giản là tình trạng nhiễm trùng ở tai giữa, có thể cấp, bán cấp và mãn tính. Viêm tai giữa nếu không điều trị sớm và đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, áp xe não, giảm chức năng nghe ở trẻ ba mẹ ạ.

- Viêm mũi xoang:

Bệnh thường xuất hiện sau một đợt nhiễm trùng hô hấp trên cấp tính, biểu hiện là sự trở nặng và kéo dài của các triệu chứng ban đầu. Bệnh có khả năng tái phát nhiều lần và cũng có thể chuyển thành mãn tính. Theo thống kê thì có 6,6 % bệnh nhi đến khám tại bệnh viện mắc bệnh viêm mũi xoang, chủ yếu tập trung ở trẻ dưới 6 tuổi ba mẹ ạ.

- Viêm amidan:

Viêm Amidan thường tái phát nhiều lần, nếu không điều trị kịp thời, viêm Amidan có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

- Viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản cấp được đánh giá là một bệnh hô hấp nặng ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, trên 2 tuổi triệu chứng thường nhẹ hơn ba mẹ ạ. Lứa tuổi hay gặp nhất là từ 6 đến 18 tháng, nguy cơ cao hơn ở trẻ không được bú mẹ đầy đủ, trẻ đẻ non, trẻ thường ở môi trường hít phải khói thuốc, môi trường sống chật hẹp ẩm thấp, trẻ có bệnh tim phổi bẩm sinh,....

Bệnh sẽ tiến triển nặng trong vòng 1- 3 ngày nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngược lại nếu xử trí tốt bé có thể khỏi chỉ sau 2 tuần lễ ba mẹ nhé.

- Viêm phổi

- Hen suyễn

Yếu tố khởi phát cơn hen ở trẻ nhỏ hay gặp như: con mạt nhà, lông súc vật, phấn hoa, virus, khói thuốc lá, ô nhiễm môi trường, sự thay đổi tâm lý, ....

Theo khuyến cáo, trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sẽ có hiệu quả tốt trong việc phòng các bệnh dị ứng như: viêm mũi dị ứng, hen hay viêm da cơ địa. Để hiểu rõ hơn về các loại bệnh này ba mẹ có thể tiếp tục đặt câu hỏi cho Doti nha.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Nhi Trung Ương và Bệnh viện Nhi đồng 1.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

các bệnh về đường hô hấp ở trẻ em

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha