App
 

Bé viêm tiểu phế quản

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, viêm tiểu phế quản ở trẻ em, nghĩa là tổn thương viêm ở đường dẫn khí thế hệ từ 5 đến 16, là tổn thương...


Trả lời câu hỏi Bé viêm tiểu phế quản

Ba mẹ thân mến, viêm tiểu phế quản ở trẻ em, nghĩa là tổn thương viêm ở đường dẫn khí thế hệ từ 5 đến 16, là tổn thương đường thở nhỏ kế cận phế nang (đường kính < 2mm), khác với viêm phế quản hay viêm phổi như nhiều ba mẹ vẫn lầm tưởng. Dấu hiệu viêm tiểu phế quản như sau ba mẹ nha:

- Bệnh xảy ra quanh năm, nhưng hay gặp vào mùa đông xuân, trời lạnh. Bệnh gặp chủ yếu ở trẻ nhỏ hơn 2 tuổi, hay gặp nhất lứa tuổi 6-18 tháng. Nguy cơ cao hơn ở trẻ không được bú mẹ, đẻ non, bệnh tim phổi mãn tính, môi trường sống chật hẹp, ẩm thấp.

- Biểu hiện lâm sàng tùy theo mức độ nặng nhẹ và tùy thuộc vào giai đoạn:

Advertisement

Mới đầu, trẻ vẫn biểu hiện dấu hiệu viêm đường hô hấp trên: chảy mũi và ho, sốt thường nhẹ hoặc cũng có thể sốt cao hay không sốt.

Khi đến giai đoạn toàn phát, các dấu hiệu rầm rộ hơn: trẻ khó thở, thở nhanh (dưới 2 tháng thở nhanh là lớn hơn 60 lần/ phút, trẻ 2 tháng đến 12 tháng là trên 50 lần/ phút, trẻ 12 tháng đến 5 tuổi là trên 40 lần/ phút), thấy trẻ thở phập phồng cánh mũi, rút lõm lồng ngực, nhiều khi thấy tím môi và đầu ngón tay ngón chân, trẻ kém ăn, bỏ bú, ngủ không yên giấc,... Nói chung đây là biểu hiện của tình trạng diễn biến nặng.

Viêm tiểu phế quản nếu được điều trị kịp thời và đúng cách thì thường khỏi bệnh sau 2 tuần kể từ khi bị bệnh. Tuy nhiên nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời trẻ sẽ bị ngạt thở, suy hô hấp nặng trong vòng 1 đến 3 ngày ba mẹ ạ.

Nguồn tham khảo: Phác đồ điều trị bệnh lý nhi khoa bệnh viện Nhi Trung Ương.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Bé viêm tiểu phế quản

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha