App
 

Bé viêm họng sốt cao liên tục

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, khi con viêm họng cấp thì sốt là biểu hiện thường gặp. Tuy nhiên, đa số các số các trường hợp thông thường trẻ...


Trả lời câu hỏi Bé viêm họng sốt cao liên tục

Ba mẹ thân mến, khi con viêm họng cấp thì sốt là biểu hiện thường gặp. Tuy nhiên, đa số các số các trường hợp thông thường trẻ có thể đáp ứng với thuốc hạ sốt.

Ba mẹ dùng biện pháp hạ sốt theo hướng dẫn sau đây:

- Nếu nhiệt độ < 38,5 độ C (nhiệt độ đo ở nách) thì ba mẹ cởi bớt quần áo cho trẻ, tích cực chườm ấm lau người (lau mặt, lau cổ, tay chân, trán, nách, bẹn).

- Trẻ sốt trên 38,5 độ C có thể dùng hạ sốt với 2 nhóm cơ bản là paracetamol hoặc ibuprofen (Ibuprofen cần dùng theo chỉ định của bác sĩ). Trong đó paracetamol là thông dụng hơn cả, mỗi lần dùng thuốc cách nhau 4-6 giờ, không dùng quá 5 lần mỗi 24 giờ. Liều lượng sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol theo hàm lượng 10 -15mg/kg cân nặng/lần uống. Trẻ nhỏ nôn trớ, khó uống có thể dùng viên đặt hậu môn ba mẹ nhé.

Advertisement

Khi cho trẻ uống thuốc, cha mẹ cần theo dõi để đánh giá hiệu quả của thuốc hạ sốt sau 30 đến 60 phút xem có đáp ứng thuốc và có hạ sốt được không, tinh thần của bé thế nào ba mẹ nhé.

Nếu đã áp dụng các biện pháp trên mà không hạ sốt được cho con, ba mẹ nên đưa con tới cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị thêm.

Nhóm trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi có nguy cơ diễn biến co giật khi sốt cao nhanh chóng, nếu con có xảy ra co giật tại nhà, ba mẹ hãy nhớ cách xử lý sau:

- Trước hết hãy giữ bình tĩnh xử trí đúng tình trạng cho con ba mẹ ạ. Không vội vàng bế dựng trẻ lên.

- Đặt trẻ nằm trên một mặt phẳng cứng, ngửa nhẹ đầu và nghiêng đầu sang một bên để tránh sặc đờm dãi.

- Không nên đưa bất cứ thứ gì vào miệng để phòng tránh tụt lưỡi, khó thở

- Cởi bỏ bớt quần áo cho trẻ, cặp nhiệt độ, cho trẻ hạ sốt bằng thuốc đặt đường hậu môn, thông thường cơn co giật do sốt cao đơn thuần chỉ diễn ra trong vòng khoảng 1-2 phút.

- Nếu sau đó môi và tứ chi của bé ấm, hồng bình thường thì ba mẹ có thể yên tâm.

Tuy nhiên, bé sốt cao liên tục không đáp ứng thuốc hạ sốt rất có thể nguyên nhân từ bệnh lý nhiễm khuẩn khác ngoài viêm họng, bởi vậy việc đưa con tới cơ sở y tế trong trường hợp này là cần thiết ba mẹ ạ.

Nguồn tham khảo: Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế và bệnh viện Từ Dũ.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Bé viêm họng sốt cao liên tục

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha