App
 

Bé uống rota bị tiêu chảy, nôn trớ. Phản ứng phụ khi uống vaccine rota

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Sau khi uống vacxin phòng ngừa Rota virus, bé có thể biểu hiện tiêu chảy, nôn trớ, đi ngoài. Đây đều là những tác dụng phụ của...


Trả lời câu hỏi Bé uống rota bị tiêu chảy, nôn trớ. Phản ứng phụ khi uống vaccine rota

Sau khi uống vacxin phòng ngừa Rota virus, bé có thể biểu hiện tiêu chảy, nôn trớ, đi ngoài. Đây đều là những tác dụng phụ của vacxin, thời gian xuất hiện tác dụng phụ có thể ở lần uống vacxin số 1 hoặc cũng có thể lần 2 ba mẹ nhé.

Các vắc xin phòng Rotavirus cơ chế tác dụng là kích thích tạo miễn dịch tại niêm mạc ruột. Bởi vậy sau khi uống, trẻ có thể có biểu hiện kích thích vùng thực quản, tăng nhu động ruột, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy nhẹ. Đây là phản ứng thông thường và thường tự khỏi sau 5-7 ngày.

Nếu trẻ quấy khóc từng cơn kèm nôn nhiều bố mẹ nên đem trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám đánh giá biến chứng lồng ruột ( một biến chứng có thể gặp sau uống vacxin Rotavirrus nhưng rất hiếm).

Nếu trẻ vẫn tỉnh táo, linh hoạt, không sốt cao li bì, tiêu chảy không ồ ạt thì ba mẹ có thể yên tâm. Nếu bé tiêu chảy ồ ạt, mệt lả, li bì hoặc sốt cao trên 38.5 độ, ba mẹ hãy đưa con đến bệnh viện gần nhất để được xử trí kịp thời.

Advertisement

Nguồn tham khảo: Trung tâm tiêm chủng VNVC Việt Nam.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Bé uống rota bị tiêu chảy, nôn trớ. Phản ứng phụ khi uống vaccine rota

Tổng số sao của bài viết là: 16 trong 5 đánh giá
Xếp hạng: 3.2 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha