App
 

Bé sốt viêm amidan

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Viêm amidan là bệnh lý hay gặp ở trẻ 5 đến 15 tuổi, đặc biệt khi thời tiết chuyển mùa. Viêm amidan nguyên nhân chủ yếu do virus hoặc...


Trả lời câu hỏi Bé sốt viêm amidan

Viêm amidan là bệnh lý hay gặp ở trẻ 5 đến 15 tuổi, đặc biệt khi thời tiết chuyển mùa. Viêm amidan nguyên nhân chủ yếu do virus hoặc vi khuẩn nên khi bé viêm amidan sốt là hiện tượng xuất hiện trong đa số các trường hợp. Bé có thể sốt cao tới 39 đến 40 độ.

Khi đó, ba mẹ có thể dùng thuốc hoặc các biện pháp cơ học được hướng dẫn sau đây để giảm nhiệt cho con nhé.

Cụ thể ba mẹ nên áp dụng như sau:

Advertisement

- Bình thường, nhiệt độ trẻ em từ 36,5 đến 37,4 độ C. Nếu nhiệt độ < 38,5 độ C (nhiệt độ đo ở nách) thì ba mẹ cởi bớt quần áo cho trẻ, tích cực chườm ấm lau người (lau mặt, lau cổ, tay chân, trán, nách, bẹn).

- Trẻ sốt trên 38,5 độ C có thể dùng hạ sốt bằng paracetamol, mỗi lần dùng thuốc cách nhau 4-6 giờ, không dùng quá 5 lần trong 24 giờ. Liều lượng sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol theo hàm lượng 10 -15mg/kg cân nặng/lần uống. Trẻ nhỏ nôn trớ, khó uống có thể dùng viên đặt hậu môn ba mẹ nhé.

- Khi cho trẻ uống thuốc, ba mẹ cần theo dõi để đánh giá hiệu quả của thuốc hạ sốt sau 30 đến 60 phút xem có đáp ứng thuốc và có hạ sốt được không, tinh thần của bé thế nào ba mẹ nhé. Nếu trẻ sốt mà dùng thuốc không hạ được, nguy cơ co giật thì ba mẹ nên đưa bé tới cơ sở y tế.

Mặc dù sốt là triệu chứng thông thường trong viêm amindan ở trẻ nhỏ nhưng cũng không thể không tầm soát nguy cơ của bệnh lý của cơ quan khác gây sốt ví dụ như nhiễm khuẩn máu, nhiễm khuẩn tiêu hóa, nhiễm khuẩn tiết niệu, ... Tuy nhiên, khi nhiễm khuẩn do các nguyên nhân khác và gây sốt thì sẽ có kèm theo biểu hiện triệu chứng của cơ quan đó như: ỉa chảy, đái nước tiểu đỏ, nôn vọt, ... Ba mẹ hãy đưa bé đến khám tại các cơ sở y tế nếu bé có những dấu hiệu bất thường ba mẹ nha.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Trung Ương.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Bé sốt viêm amidan

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha