App
 

Bé sơ sinh chướng bụng, đầy hơi và cách khắc phục

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Trẻ khi mới sinh dễ mắc các vấn đề về đường tiêu hoá như chướng bụng, ợ hơi, khó tiêu,... do hệ tiêu hoá chưa hoàn chỉnh. Khi...


Trả lời câu hỏi Bé sơ sinh chướng bụng, đầy hơi và cách khắc phục

Trẻ khi mới sinh dễ mắc các vấn đề về đường tiêu hoá như chướng bụng, ợ hơi, khó tiêu,... do hệ tiêu hoá chưa hoàn chỉnh. Khi bị chướng bụng, bé sẽ thấy khó chịu, quấy khóc nhiều, bụng đầy hơi dẫn đến lười bú. Nếu ba mẹ để tình trạng này kéo dài có thể sẽ khiến trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Nguyên nhân dẫn đến sự chướng bụng của trẻ thường là do:

- Trẻ nuốt nhiều không khí khi khóc, khi ăn/bú sai tư thế hoặc quá nhanh.

- Trẻ bị táo bón, đi cầu không hết phân.

Advertisement

- Trẻ không tiêu hoá được các loại protein trong sữa.

- Hệ thống tiêu hoá của trẻ bị quá tải lượng đường Lactose từ sữa mẹ hoặc sữa công thức.

- Trẻ uống nhiều kháng sinh trên 14 ngày khiến lợi khuẩn trong ruột bị chết.

- Mẹ ăn nhiều các thực phẩm gây đầy hơi như đậu, yến mạch, bơ,... trong thời gian cho con bú sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ.

- Thời gian nghỉ giữa các bữa ăn của trẻ ngắn, lượng thức ăn trong một bữa ăn nhiều hoặc thức ăn không đảm bảo vệ sinh cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chướng bụng ở trẻ.

Để khắc phục tình trạng chướng bụng đầy hơi ở trẻ, mẹ cần chú ý cho bé bú đúng tư thế. Sau khi ăn, ba mẹ có thể vỗ cho bé ợ hơi, massage bụng của bé hoặc chườm nóng vùng bụng. Trong trường hợp đã áp dụng các biện pháp trên mà tình trạng của trẻ không thuyên giảm, ba mẹ nên đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để biết được nguyên nhân và đưa ra phương pháp chữa trị hiệu quả nhất ba mẹ nhé!

Nguồn tham khảo: Cơ quan ngôn luận Bộ Y Tế.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Bé sơ sinh chướng bụng, đầy hơi và cách khắc phục

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha