App
 

Bé quấy khóc lúc chiều tối

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Tiếng khóc chính là ngôn ngữ của trẻ nhỏ. Khi con quấy khóc, điều đầu tiên ba mẹ cần phân biệt được đó là tiếng khóc bình...


Trả lời câu hỏi Bé quấy khóc lúc chiều tối

Tiếng khóc chính là ngôn ngữ của trẻ nhỏ. Khi con quấy khóc, điều đầu tiên ba mẹ cần phân biệt được đó là tiếng khóc bình thường hay tiếng khóc bệnh lý.

Khi bé khóc do nguyên nhân bệnh lý cấp tính (bé thường khóc thét, đột ngột, không thể dễ dừng, kèm thêm các biểu hiện sốt, nôn, tiêu chảy,...) thì ba mẹ cần đưa con vào viện ngay để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám loại trừ trường hợp gây nguy hiểm tính mạng.

Nếu là tiếng khóc sinh lý bình thường, ba mẹ có thể cân nhắc tới các vấn đề sau đây. Bé quấy khóc vào lúc chiều tối có thể do nhiều nguyên nhân:

Advertisement

- Bé đói: bé sẽ phải trải qua một số giai đoạn phát triển vượt bậc, thường là vào khoảng 2 tuần, 3 tuần, 6 tuần và 3 tháng. Bé có thể sẽ đói nhanh hơn và muốn bú nhiều hơn.

- Bé mệt: Nếu bé thức quá lâu mà không được ngủ, bé sẽ mệt dẫn đến ngủ không yên giấc và quấy khóc.

Bé bị kích thích quá mức: Hệ thần kinh của bé chưa phát triển đầy đủ, bé thường sẽ nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và những sự thay đổi của môi trường. Ví dụ, ánh sáng của TV trong phòng tối hoặc âm thanh của tivi có thể sẽ khiến trẻ khóc.

Vậy làm thế nào để giúp bé đỡ khóc:

- Địu em bé: địu trẻ không chỉ khiến ba mẹ không bị mỏi tay mà còn giúp trẻ ở gần tim của bạn hơn, nhịp độ đập đều đặn của tim sẽ giúp bé yên tâm hơn và dễ chìm vào giấc ngủ.

- Đi bộ: đi bộ sẽ giúp thay đổi môi trường xung quanh của bé đồng thời nhịp điệu của các bước đi có thể sẽ giúp xoa dịu bé.

- Giảm các yếu tố kích thích: tắt đèn, giảm âm lượng.

- Massage cho bé.

- Cho bé bú thêm.

- Nếu bé bị đầy hơi, ba mẹ hãy vỗ ợ cho bé hoặc thay đổi loại sữa cho bé.

Giai đoạn quấy khóc của bé thường sẽ kết thúc sau khoảng 3-4 tháng cho đến 6 tháng. Ba mẹ cũng nên giữ cho mình tinh thần thoải mái, tránh cáu gắt với trẻ và thử các phương pháp khác nhau để hiểu hơn nhu cầu của con ba mẹ nhé.

Nguồn Tham khảo: Viện y học ứng dụng Việt Nam.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Bé quấy khóc lúc chiều tối

Tổng số sao của bài viết là: 20 trong 12 đánh giá
Xếp hạng: 2.0 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha