App
 

Bé ho và sổ mũi xanh

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, trong thời điểm mùa đông lạnh, trẻ dễ mắc một số bệnh liên quan đến đường hô hấp nếu như không được giữ...


Trả lời câu hỏi Bé ho và sổ mũi xanh

Ba mẹ thân mến, trong thời điểm mùa đông lạnh, trẻ dễ mắc một số bệnh liên quan đến đường hô hấp nếu như không được giữ ấm tốt. Theo giải phẫu, có thể phân chia các bệnh đường hô hấp theo 2 loại: viêm đường hô hấp trên (viêm mũi họng, viêm VA, viêm amidan, …) và viêm đường hô hấp dưới (viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, …). Trong đó, nhiễm khuẩn hô hấp trên là chủ yếu chiếm 70 - 80%, đa số các trường hợp tiên lượng nhẹ, có nghĩa là không cần dùng kháng sinh, có thể chăm sóc trẻ tại nhà.

Khi trẻ có triệu chứng biểu hiện viêm đường hô hấp cấp (ho có đờm, nước mũi xanh, có thể kèm theo sốt), ba mẹ nên chăm sóc trẻ tại nhà bằng cách:

- Tiếp tục cho trẻ bú, uống đủ nước, bổ sung vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ.

- Vệ sinh mũi họng, làm thông thoáng đường thở.

Advertisement

- Khi trẻ sốt trên 38.5 độ C, ba mẹ có thể hạ sốt cho trẻ bằng Paracetamol 10-15mg/kg/lần (10mg/kg/lần cách 4 giờ có thể uống lại, nếu dùng liều 15mg/kg/lần thì cách 6 giờ mới được uống lại). Trong thời gian trẻ vẫn sốt mà thuốc hạ sốt chưa có tác dụng hạ nhiệt thì mẹ có thể cho trẻ lau ấm (nhiệt độ nước thấp hơn nhiệt độ sốt của bé khoảng 2 độ) để hạ nhiệt.

- Thuốc giảm ho: các phương pháp điều trị ho không dùng thuốc bao gồm uống nhiều nước, đặc biệt là đồ uống ấm để làm dịu cổ họng (hoa hồng bạch, mật ong, chanh quất, …). Lưu ý không sử dụng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ( nguy cơ nhiễm Clostridium Botulinum.

- Chú ý nếu sau 5 ngày trẻ không tiến triển cải thiện cần đến viện khám và nếu sau 14 ngày trẻ vẫn ho hoặc ho tái phát cũng cần đến viện khám tìm nguyên nhân ba mẹ nhé.

Khi nào cần đưa trẻ tới viện: Khi trẻ có bất kì dấu hiệu nào trong những dấu hiệu sau, ba mẹ cũng cần đưa con tới viện ngay ba mẹ nhé:

- Không uống được, không bú được.

- Co giật.

- Ngủ li bì khó đánh thức.

- Thở rít khi nằm yên.

- Trẻ mắc suy dinh dưỡng nặng.

- Thở nhanh (trẻ từ 2 đến 12 tháng thở nhanh hơn 50 lần/ phút, trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi thở nhanh hơn 40 lần/ phút).

- Thở rút lõm lồng ngực.

Nguồn: Phác đồ xử trí các bệnh thường gặp ở trẻ em 2 tháng đến 5 tuổi IMCI theo WHO và Tài liệu Bộ Môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Bé ho và sổ mũi xanh

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha