App
 

Bé hay bị nôn trớ (trên 6 tháng)

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Nôn trớ là một biểu hiện thường gặp ở trẻ nhỏ, có thể do vấn đề sinh lý hoặc bệnh lý. Và để biết dấu hiệu nôn ở trẻ do...


Trả lời câu hỏi Bé hay bị nôn trớ (trên 6 tháng)

Nôn trớ là một biểu hiện thường gặp ở trẻ nhỏ, có thể do vấn đề sinh lý hoặc bệnh lý. Và để biết dấu hiệu nôn ở trẻ do nguyên nhân gì, có nguy hiểm hay không thì các bác sĩ đã chia ra 3 mức độ để phân biệt như sau ba mẹ nha:

- Nôn cấp tính: Là tình trạng thường gặp nhất. Trẻ nôn đơn lẻ từng đợt trong khoảng thời gian ngắn, không lặp lại đợt nôn trong tuần. Nguyên nhân thường do nhiễm virus ảnh hưởng chung toàn cơ thể, trong đó có ảnh hưởng cả đường tiêu hóa. Bởi vậy, trẻ có thể kèm sốt, tiêu chảy.

- Nôn mạn tính: Các đợt nôn lặp lại hằng ngày với khoảng 1-2 lần nôn/ giờ và có thể lặp lại lớn hơn 2 đợt/ tuần, thường khởi phát vào ban ngày. Nguyên nhân thường là ảnh hưởng trực tiếp tại đường tiêu hóa như viêm thực quản, viêm dạ dày.

- Nôn chu kỳ: Đây là tình trạng nặng, trẻ có dấu hiệu mất nước rõ ràng. Trong một giờ có thể nôn tới 5 đến 6 lần và lặp lại ít hơn 2 lần/ tuần. Thời điểm xảy ra thường vào sáng sớm. Các nguyên nhân thường là ngoài đường tiêu hóa như vấn đề về thần kinh, viêm màng não, u não,...

Advertisement

Vấn đề xử trí sẽ tùy vào nguyên nhân gây đến tình trạng nôn trớ ở trẻ ba mẹ ạ. Nếu do trẻ ăn quá no thì điều chỉnh chế độ ăn, nếu do trào ngược thì nên bế bé ở tư thế bế thẳng, đầu cao và nghiêng trái,...

Ba mẹ cần cho bé đến viện thăm khám trong những trường hợp sau đây:

- Trẻ nôn nhiều, nôn trên 3 lần/ ngày

- Trẻ uống háo nước.

- Trẻ sụt cân, mắt trũng hơn bình thường.

- Trẻ quấy khóc, khóc thét.

- Nôn ra dịch có màu bất thường

- Có kèm các tình trạng khác như: tiêu chảy nhiều, sốt cao,....

Nôn trớ là vấn đề hay gặp ở trẻ nhưng có rất nhiều nguyên nhân, có thể nguy hiểm hoặc không. Khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường ảnh hưởng tới toàn trạng của bé ba mẹ nên cho con tới viện để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị chính xác.

Nguồn tham khảo: Tài liệu giảng dạy trường Đại học Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Bé hay bị nôn trớ (trên 6 tháng)

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha