App
 

Bé hăm tã nổi mụn

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Hăm tã nổi mụn là một tình trạng tiến triển từ hăm tã thông thường khi không được xử trí đúng cách. Sau 2 đến 3 ngày, vùng hăm...


Trả lời câu hỏi Bé hăm tã nổi mụn

Hăm tã nổi mụn là một tình trạng tiến triển từ hăm tã thông thường khi không được xử trí đúng cách. Sau 2 đến 3 ngày, vùng hăm tã tấy đỏ có thể lan rộng hơn, lan tới bẹn tới đùi thậm chí cả vùng bụng, lưng,... Da trẻ có các vết tổn thương như nổi mụn nước li ti, vết trợt,... Tình trạng nổi mụn ở vùng hăm tã nếu không xử trí đúng sẽ tiến triển nặng hơn, từ mụn nhỏ và ít thành mụn to và phồng rộp, khi vỡ ra trẻ sẽ rát, đau và cũng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, hình thành mụn mủ,... Khi đó trẻ bắt đầu có các dấu hiệu nhiễm khuẩn như sốt, tiêu chảy, ăn bú kém, nôn, mất dịch, co giật,...

Bởi vậy khi trẻ có tình trạng hăm tã nổi mụn, nếu tình trạng nhẹ ba mẹ nên chú ý một vài vấn đề sau:

- Chú trọng vệ sinh cho bé. Phải rửa sạch vùng kín cho bé ngay sau khi đi vệ sinh bằng nước ấm, thấm khô và thay tã mới. Khi rửa ba mẹ chú ý vệ sinh sạch vùng hậu môn và bộ phận sinh dục bằng nước ấm theo hướng từ trước ra sau, cần nhẹ nhàng, tránh để bé đau và xây xước da thêm làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Advertisement

- Trước hết, khi tắm cho bé, ba mẹ có thể dùng nước trà xanh hoặc nước khổ qua, hoặc dùng dung dịch tắm bé như Cyteal, Saforelle,...

- Trước khi bôi thuốc cho con, ba mẹ cần vệ sinh sát khuẩn tay sạch sẽ.

- Ba mẹ không nên dùng phấn để rắc vào chỗ hăm vì có thể làm nặng thêm vùng da đang bị tổn thương. Cũng không nên sử dụng các loại kem thoa có chứa corticoid trừ trường hợp được Bs hướng dẫn cách sử dụng mà ba mẹ chỉ nên thoa Vaseline, dung dịch thuốc tím xanh methylen hoặc lớp Oxyt kẽm thôi ba mẹ nhé.

- Ba mẹ có thể dùng các loại kem dưỡng ẩm chống hăm tã có chứa vitamin B5, Lanonin để bôi hậu môn và vùng kẽ đùi cho bé mỗi lần thay tã để phòng ngừa tái phát ba mẹ nhé.

Nếu hăm tã nổi mụn nước to và nhiều tốt nhất ba mẹ nên đưa con tới bác sĩ chuyên khoa để đánh giá chính xác tình trạng và điều trị đúng cách tránh những biến chứng có thể xảy ra ba mẹ nhé!

Nguồn: Báo sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y Tế.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Bé hăm tã nổi mụn

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha