App
 

Bé bị viêm phế quản hay nôn trớ

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Nôn trớ là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ trước khi biết đi vì ở thời điểm đó, dạ dày trẻ hình tròn,...


Trả lời câu hỏi Bé bị viêm phế quản hay nôn trớ

Nôn trớ là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ trước khi biết đi vì ở thời điểm đó, dạ dày trẻ hình tròn, nằm ngang; đến khi biết đi dạ dày mới ở vị trí nằm thẳng và hạn chế hiện tượng này. Đa phần nôn trớ ở trẻ viêm phế quản là sau ho, ho kích thích vùng hầu họng cũng như đờm dãi sẽ làm trẻ cảm giác buồn nôn và nôn. Kiểm soát tốt triệu chứng ho và đờm dãi bằng cách vệ sinh sẽ giúp phần nào hạn chế nôn trớ.

Khi con bị viêm phế quản có kèm nôn trớ, đây là điều dễ hiểu ba mẹ ạ. Thứ nhất do vấn đề giải phẫu sinh lý, thứ hai khi bé bị viêm phế quản, họng sưng đau, bé mệt nên không muốn ăn uống. Ở trường hợp này ba mẹ nên bổ sung nước điện giải cho con, tránh dẫn đến tình trạng mất nước. Cho bé bú thường xuyên, bổ sung thêm oresol, nước gạo,...

Advertisement

Thế nhưng, nôn cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác như viêm não, viêm màng não, các bệnh cấp tính như tắc ruột, lồng ruột, ... Bởi vậy, nếu trẻ nôn nhiều, kèm theo sốt cao, bỏ bú, không uống nước được, tiêu chảy, đau đầu, đau bụng, quấy khóc nhiều, ... mẹ cần cho con đến khám tại cơ sở y tế để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra ba mẹ nhé!

Nguồn tham khảo: Tài liệu giảng dạy Bộ Môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Bé bị viêm phế quản hay nôn trớ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha