App
 

Bé bị viêm họng mủ

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, viêm họng mủ là tình trạng không hiếm gặp ở trẻ em, bệnh chủ yếu do liên cầu nhóm A gây ra. Loại liên cầu khuẩn...


Trả lời câu hỏi Bé bị viêm họng mủ

Ba mẹ thân mến, viêm họng mủ là tình trạng không hiếm gặp ở trẻ em, bệnh chủ yếu do liên cầu nhóm A gây ra. Loại liên cầu khuẩn này xâm nhập vào đường hô hấp, làm tổn thương niêm mạc thành sau họng và tiến triển gây hốc mủ ở vị trí này.

Triệu chứng thường thấy khi con bị viêm họng mủ là:

- Trẻ đau rát họng, cảm nhận đau rõ hơn khi nuốt. Nếu là trẻ nhỏ hơn 2 tuổi thì sẽ phản ánh sự đau khó chịu của mình bằng biểu hiện bỏ ăn, bỏ bú và quấy khóc khi ăn.

- Trẻ có sốt: Có thể sốt vừa đến sốt cao.

Advertisement

- Chảy dãi, miệng hôi.

- Tự soi vào họng có thể thấy họng đỏ, xuất hiện các nốt mủ màu trắng hoặc màu xanh nhạt ở thành sau họng hoặc trên amidan, khi ho khạc có thể kéo theo đờm ra ngoài.

Tuy nhiên để chẩn đoán viêm họng mủ cần đưa tới bác sĩ, có dụng cụ soi đầy đủ và qua sự đánh giá của bác sĩ mới có thể chẩn đoán ba mẹ ạ.

Việc chẩn đoán được viêm họng mủ rất quan trọng vì cùng là triệu chứng ho, sốt, đau họng nhưng nếu các bệnh lý viêm đường hô hấp trên thông thường ở trẻ nhỏ nguyên nhân chủ yếu do virus và chủ yếu không cần dùng kháng sinh, ngược lại để điều trị viêm họng mủ lại cần dùng kháng sinh. Bởi vậy, khi có dấu hiệu nghi ngờ ba mẹ hãy đưa con tới khám bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị đúng cách ba mẹ nhé.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Bé bị viêm họng mủ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha