App
 

Bé bị sổ mũi ra máu

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, sổ mũi là hiện tượng thường gặp ở trẻ em, không phân biệt lứa tuổi. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị hắt...


Trả lời câu hỏi Bé bị sổ mũi ra máu

Ba mẹ thân mến, sổ mũi là hiện tượng thường gặp ở trẻ em, không phân biệt lứa tuổi. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị hắt hơi, sổ mũi, trong đó nhiễm lạnh là nguyên nhân thường gặp nhất. Tuy nhiên khi trẻ bị sổ mũi ra máu thì ba mẹ cần chú ý đặc biệt hơn.

Khoang mũi có vai trò quan trọng trong hô hấp, đảm nhiệm chức năng khứu giác và là nơi lọc sạch không khí trước khi chúng vào đến phổi. Khi không khí lạnh đi vào khoang mũi, nó kích thích các thụ cảm thần kinh trong khoang mũi, thông qua con đường phản ứng của hệ thần kinh phó giao cảm. Nó làm mạch máu trong mũi giãn ra, trở nên sung huyết và tiết nhiều chất nhầy, đây chính là hiện tượng khiến trẻ bị sổ mũi.

Không khí quá khô cũng góp phần làm sổ mũi có máu. Do khí hậu nóng, độ ẩm thấp làm cho niêm mạc mũi bị khô, trở nên dễ vỡ hơn khi cọ xát, ngoáy mũi hoặc xì mũi. Đa số các trường hợp chảy máu mũi thường là nhẹ và có thể xử trí tại nhà.

Advertisement

Có nhiều nguyên nhân khiến cho bé bị chảy nước mũi có máu:

- Thời tiết khô hanh.

- Có dị vật trong mũi.

- Trẻ ngoáy mũi quá mạnh.

- Nhiễm trùng đường hô hấp.

- Cấu trúc mũi bất thường: lệch vách ngăn, lỗ trên vách ngăn, …

- Chấn thương hoặc phẫu thuật mũi.

- Do sử dụng thuốc chống đông máu.

Khi trẻ bị sổ mũi kèm theo máu, thông thường, máu sẽ cầm ngay sau vài phút. Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý các dấu hiệu nguy hiểm sau để kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện:

- Máu khó cầm (trong 10-15 phút).

- Chảy máu số lượng nhiều.

- Chảy máu trong vòng 1 tuần.

- Chảy máu nghi có liên quan đến chấn thương trước đó của trẻ (chấn thương đầu, mặt, mũi).

- Trẻ đang dùng thuốc chống đông.

- Các triệu chứng kèm theo: sốt, đau đầu, nôn, …

Nguồn tham khảo: Tài liệu Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Bé bị sổ mũi ra máu

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha