App
 

Bé bị ho sổ mũi uống thuốc gì

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, ho là một triệu chứng bình thường của cảm lạnh và giúp cơ thể đào thải chất nhầy ra khỏi đường thở và bảo...


Trả lời câu hỏi Bé bị ho sổ mũi uống thuốc gì

Ba mẹ thân mến, ho là một triệu chứng bình thường của cảm lạnh và giúp cơ thể đào thải chất nhầy ra khỏi đường thở và bảo vệ phổi. Các phương pháp điều trị ho không dùng thuốc bao gồm uống nhiều nước, đặc biệt là đồ uống ấm để làm dịu cổ họng.

Một vài loại thuốc có thể được chỉ định khi bé ho sổ mũi sau khi đã được khám bác sĩ và phân tích các nguyên nhân, triệu chứng sau đây ba mẹ có thể tham khảo. Tuy nhiên khi dùng thuốc cần tuân theo chỉ định của bác sĩ ba mẹ nhé.

1. Nhóm thuốc tác dụng lên hệ thần kinh trung ương để giảm ho: codein, dextromethorphan. Thuốc gây ức chế trung tâm ho và trung tâm hô hấp nên cần thận trọng khi dùng cho bé, đặc biệt trẻ sơ sinh không được dùng. Riêng đối với thuốc ho chứa hoạt chất Codein chống chỉ định cho trẻ dưới 12 tuổi, thận trọng sử dụng cho các bé từ 12 đến 18 tuổi có các vấn đề về hô hấp.

2. Nhóm thuốc có tác dụng làm loãng đờm, tan đờm (acetylcystein, methylcystein, carbocystein, bromhexin, ambroxol, eprazinon...): Đây là nhóm thuốc có tác dụng làm loãng đờm, giúp tống đàm ra khỏi đường hô hấp. Thuốc nên dùng khi trẻ ho có đờm hoặc đờm quá đặc không khạc ra được. Không dùng cho bé bị suy hô hấp hoặc hen phế quản vì đàm được tiết ra nhưng không đẩy ra ngoài được, làm tăng tắc nghẽn ở phế quản và phổi.

Advertisement

3. Nhóm thuốc có tác dụng chống dị ứng (alimemazin, diphenhydramin, clopheniramin,...). Các thuốc này có tác dụng chống dị ứng, giảm kích ứng họng và giảm ho, đặc biệt ho do dị ứng. Thuốc gây buồn ngủ nên làm giảm ho về ban đêm. Thuốc cũng gây cho bé khô miệng, chán ăn và táo bón.

Đối với triệu chứng sổ mũi, điều quan trọng là làm thông thoáng đường thở, loại bỏ chất nhầy. Ba mẹ có thể chuẩn bị sẵn trong nhà thuốc nhỏ mũi nước muối sinh lý 0,9% hoặc thuốc xịt nước muối giữ ẩm cho đường mũi và giúp tránh nghẹt mũi.

Thuốc làm co mạch (Naphazoline, Oxymetazoline Ephedrin, ...): các thuốc này làm co các mạch máu tại chỗ, làm giảm nghẹt mũi. Các thuốc thông mũi co mạch được khuyến cáo không nên dùng quá 7 ngày.

4. Nhóm thuốc ho thảo dược chiết xuất, khá phổ biến, thành phần thường được thêm vào mật ong vì thế trẻ < 12 tháng cần đọc kĩ thành phần trước khi cho bé sử dụng.

Một lần nữa cần khuyến cáo ba mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định mua thuốc để phòng ngừa những biến chứng, cũng như tác dụng phụ có thể xảy ra đối với bé.

Nguồn tham khảo: Phác đồ Bộ Y tế.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Bé bị ho sổ mũi uống thuốc gì

Tổng số sao của bài viết là: 45 trong 12 đánh giá
Xếp hạng: 3.8 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha