App
 

Bé bị chảy nước mắt nước mũi

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Thời tiết giao mùa, không hiếm trường hợp trẻ em bị chảy nước nước mắt nước mũi. Giao mùa là thời điểm sức đề kháng của cơ...


Trả lời câu hỏi Bé bị chảy nước mắt nước mũi

Thời tiết giao mùa, không hiếm trường hợp trẻ em bị chảy nước nước mắt nước mũi. Giao mùa là thời điểm sức đề kháng của cơ thể suy yếu, gây ra nhiều bệnh lý hô hấp, đây là nguyên nhân chính khiến trẻ hay bị hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho bé bị chảy nước mắt, nước mũi:

- Cảm lạnh: căn nguyên hay gặp nhất, thường do căn nguyên virus. Triệu chứng của bé có thể bao gồm: chảy nước mũi, nước mắt, nghẹt mũi, ho, đau rát họng, có thể có hoặc không sốt. Trẻ cần được ăn uống đủ chất, bổ sung vitamin, tăng cường vận động, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, không nên sử dụng kháng sinh trong trường hợp cảnh lạnh thông thường.

- Dị ứng: khi bị dị ứng, trẻ thường có biểu hiện mẩn ngứa, nổi mề đay, chảy nước mắt nước mũi, có thể biểu hiện cơn hen, … Một số căn nguyên hay gặp khiến trẻ bị dị ứng: khói bụi, thuốc lá, mạt nhà, thay đổi thời tiết, côn trùng, súc vật, … Khi phát hiện được căn nguyên gây bệnh, ba mẹ nên đưa trẻ tránh xa những dị nguyên này.

Advertisement

- Viêm mũi: Viêm mũi thường sẽ bắt đầu bằng triệu chứng như hắt hơi liên tục, ngứa mũi, rồi sau đó là sổ mũi nước trong, nặng hơn là nghẹt mũi. Triệu chứng viêm mũi cũng rất thường hay đi chung với tình trạng ngứa mắt, chảy nước mắt mà bác sĩ hay gọi là viêm kết mạc đáp ứng với tình trạng viêm mũi.

Khi trẻ xuất hiện tình trạng sổ mũi, chảy nước mắt, ba mẹ nên sử dụng dung dịch nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ, chú ý giữ ấm đầu, cổ họng, tay, chân phòng ngừa cảm lạnh. Bên cạnh đó, độ ẩm và nhiệt độ cũng có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng khí hít vào phổi, ba mẹ nên chú ý không để nhiệt độ máy lạnh quá 27°C, và nên để một chậu nước trong phòng để tạo độ ẩm cần thiết cho không khí.

Nguồn tham khảo: Hội Hen - Dị Ứng - Miễn Dịch Lâm Sàng TP.HCM.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Bé bị chảy nước mắt nước mũi

Tổng số sao của bài viết là: 9 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 3.0 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha