App
 

Ăn dặm kiểu nhật là gì

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ăn dặm kiểu Nhật là một dạng ăn dặm bé tự chỉ huy (tập chủ động cho bé tự ăn dần, chủ động trong ăn uống, hình thành thói...


Trả lời câu hỏi Ăn dặm kiểu nhật là gì

Ăn dặm kiểu Nhật là một dạng ăn dặm bé tự chỉ huy (tập chủ động cho bé tự ăn dần, chủ động trong ăn uống, hình thành thói quen ăn lành mạnh), đặc trưng của kiểu ăn này là ăn riêng từng món chứ không trộn lẫn với nhau. Mục đích là để trẻ làm quen với nhiều vị khác nhau, từ đó kích thích vị giác, tạo niềm vui khi ăn dặm.

Một vài nguyên tắc cơ bản của việc ăn dặm ở Nhật Bản:

• Không dùng bột xay từ gạo mà dùng gạo, bánh mỳ, mỳ udon (mì Nhật làm từ lúa mạch)… để chế biến thành các loại cháo phù hợp với từng giai đoạn.

• Ngay từ giai đoạn đầu khi mới tập ăn dặm, người Nhật cũng cố gắng cho bé ăn riêng từng món ăn chứ không trộn chung với nhau. Mục đích là để trẻ làm quen với nhiều vị khác nhau, từ đó kích thích vị giác, tạo niềm vui khi ăn dặm.

Advertisement

• Cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm, rau quả khác nhau, trừ các loại thực phẩm dễ gây dị ứng và khó tiêu (ví dụ: không bổ sung cá thịt đỏ: như cá thu, cá ngừ… khi trẻ trong giai đoạn 5-6 tháng tuổi).

• Khi cho ăn, luôn tạo cho trẻ một môi trường phù hợp (yên tĩnh, không bật vô tuyến (ti vi), ngồi một chỗ, không cho chạy lung tung, và không ép buộc…).

• Tập cho bé tự ăn dần, chủ động trong ăn uống, hình thành thói quen lành mạnh khi ăn.

• Người mẹ phải thực sự kiên nhẫn và chuẩn bị tâm lí khi cho trẻ ăn dặm. Không đặt ra áp lực quá lớn về các chỉ tiêu cân nặng của con.

Nguồn tham khảo: Y học cộng đồng.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Ăn dặm kiểu nhật là gì

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha