App
 

Tư thế mẹ ngồi cho bé bú

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Doti gợi ý cho mẹ một số tư thế bú ngồi phổ biến dưới đây nha: Tư thế bú ngồi truyền thống: Đây là tư thế được nhiều mẹ...


Trả lời câu hỏi Tư thế mẹ ngồi cho bé bú

Doti gợi ý cho mẹ một số tư thế bú ngồi phổ biến dưới đây nha:

Tư thế bú ngồi truyền thống: Đây là tư thế được nhiều mẹ áp dụng nhất. Ở tư thế bú truyền bé bú ngực bên nào thì mẹ dùng khủy tay bên đó đỡ đầu bé, cánh tay đỡ lưng bé, bàn tay đặt vào mông trên của bé là thích hợp nhất. Tay kia đỡ phần mông dưới và chân bé. Hai tay tạo thành vòng cung vững chắc. Mẹ nên khép khủy tay vào người chứ không nên đưa khuỷu tay chếch ra ngoài để tránh đầu bé bị áp quá sát vào ngực mẹ.

Advertisement

Tư thế bú ôm chéo: Ở tư thế này nếu bé cho bé bú ở ngực bên phải thì sẽ ôm bé bằng tay trái hoặc ngược lại còn gọi là tư thế bú bé bú ở cánh tay đối diện. Để bàn tay hình chữ C để nâng đỡ cổ con. Với các bé cổ nhỏ, cổ bé còn yếu cách bú này giúp cố định cổ bé để ngậm bắt vú tốt hơn. Cánh tay mẹ giữ bé áp sát vào người mẹ. Mẹ có thể chuẩn bị một chiếc gối để đặt dưới đùi mẹ để nâng đỡ bé.

Tư thế ôm bóng: Tư thế này thường áp dụng cho các mẹ sinh đôi hoặc sinh mổ. Mẹ cần kê gối trên đùi đủ cao để đặt em bé lên sao cho vị trí đầu ti ngang với miệng bé. Vùng bụng của con áp sát vào thân người mẹ.

Mẹ lưu ý khi cho bé bú luôn phải đảm bảo tư thế 3 điểm thẳng hàng (tai – vai – hông) và trẻ nằm nghiêng về hướng mẹ, bụng chạm bụng và ngực chạm ngực mẹ.

Sai lầm thường gặp là mẹ cho bé nằm ở tư thế ngửa và chỉ có đầu nghiêng về phía ngực mẹ. Điều này sẽ làm cho bé cảm thấy không thoải mái khi bú mẹ và không tốt cho cổ của bé, đôi khi có thể che phần mũi bé làm bé khó thở.

Ngoài ra mẹ cũng điều chỉnh tư thế đủ phù hợp với hình dáng ngực và hình thể của cả mẹ và bé nữa. Chúc ba mẹ sẽ tìm được tư thế bú phù hợp, hiệu quả nhất với cả hai mẹ con. Cảm ơn ba mẹ.

Nguồn: Bệnh viện Từ Dũ

Được kiểm duyệt bởi Bác sĩ Huỳnh Thị Lệ - Khoa Sơ sinh cấp cứu - Hồi sức tích cực Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Tư thế mẹ ngồi cho bé bú

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha