App
 

Tư thế cho bé bú đúng cách

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến Tư thế cho bú đúng rất quan trọng để bé bú hiệu quả, thoải mái và tránh làm ảnh hưởng đến đầu hay cột sống...


Trả lời câu hỏi Tư thế cho bé bú đúng cách

Ba mẹ thân mến

Tư thế cho bú đúng rất quan trọng để bé bú hiệu quả, thoải mái và tránh làm ảnh hưởng đến đầu hay cột sống của bé.

Mẹ có thể ngồi hoặc nằm cho bé bú và chọn tư thế ôm bé sao cho cảm thấy thoải mái và thuận tiện nhất. Nhưng mẹ lưu ý phải đảm bảo tư thế 3 điểm thẳng hàng tai- vai– hông và trẻ nằm nghiêng về hướng mẹ, bụng chạm bụng và ngực chạm ngực mẹ.

Advertisement

Sai lầm thường gặp là mẹ cho bé nằm ở tư thế ngửa và chỉ có đầu nghiêng về phía ngực mẹ. Điều này sẽ làm cho bé cảm thấy không thoải mái khi bú mẹ và không tốt cho cổ của bé, đôi khi có thể che phần mũi bé làm bé khó thở.

Một số tư thế bú ngồi:

- Tư thế bú ngồi truyền thống: Ở tư thế bú truyền thống, bé bú ngực bên nào thì mẹ dùng khuỷu tay bên đó đỡ đầu bé, cánh tay đỡ lưng bé, bàn tay đặt vào mông trên của bé là thích hợp nhất. Tay kia đỡ phần mông dưới và chân bé. Hai tay tạo thành vòng cung vững chắc. Mẹ nên khép khuỷu tay vào người chứ không nên đưa khuỷu tay chếch ra ngoài để tránh đầu bé bị áp quá sát vào ngực mẹ..

- Tư thế bú ôm chéo: Đối với những bé chưa ngậm bắt vú tốt, mẹ có thể áp dụng tư thế bú ôm chéo, tư thế bế bé bằng cách tay đối diện. Ở tư thế này nếu mẹ cho bé bú ở ngực bên phải thì sẽ ôm bé bằng tay trái hoặc ngược lại. Mở bàn tay hình chữ C để nâng đỡ cổ con, cánh tay mẹ giữ bé áp sát vào người mình. Mẹ có thể chuẩn bị một chiếc gối để đặt dưới đùi của mẹ để nâng đỡ bé tốt hơn.

- Tư thế ôm bóng: Tư thế này thường áp dụng cho các mẹ sinh đôi hoặc sinh mổ. Mẹ cần kê gối trên đùi đủ cao để đặt em bé lên, sao cho vị trí đầu ti ngang với miệng bé. Vùng bụng của con áp sát vào thân người mẹ.

Trường hợp mẹ nằm cho bé bú, mẹ nên nằm nghiêng và để bé nghiêng hẳn toàn bộ thân người áp sát vào mẹ. Mẹ có thể dùng gối hoặc tay đặt sau lưng để giữ bé. Đặt đầu bé cao hơn thân người để tránh tình trạng trào ngực.

Mẹ cũng cần điều chỉnh tư thế bú phù hợp với hình thể của mẹ, hình dáng bầu ngực để bé ngậm bắt vú tốt và cả hai mẹ con đều cảm thấy thoải mái nha. Cảm ơn câu hỏi của ba mẹ.

Nguồn: Bệnh viện Từ Dũ

Được kiểm duyệt bởi Bác sĩ Huỳnh Thị Lệ - Khoa Sơ sinh cấp cứu - Hồi sức tích cực Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Tư thế cho bé bú đúng cách

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha