App
 

Top các biện pháp tránh thai dành cho mẹ sau sinh

Top các biện pháp tránh thai dành cho mẹ sau sinh

05.09.2023 Chuyên mục Chăm sóc sau sinh

Ngay sau sinh 6 tuần, mẹ đã có khả năng thụ thai trở lại. Chính vì vậy, ba mẹ cần lưu ý, lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp, an toàn và hiệu quả.


Sau khi mẹ sinh mổ hay sinh thường thì thời điểm quan hệ vợ chồng vẫn là sau 6 tuần (hết thời kì hậu sản)

hinh-anh-top-cac-bien-phap-tranh-thai-danh-cho-me-sau-sinh-446-0

Khi đã quan hệ trở lại, ba mẹ nên áp dụng các biện pháp tránh thai phù hợp ngay cả khi chưa có kinh nguyệt. Thời điểm dùng các biện pháp tránh thai sau sinh phụ thuộc vào cách người phụ nữ nuôi con:

 • Nếu trẻ không bú mẹ hoàn toàn thì kinh nguyệt của mẹ sẽ trở lại trong khoảng 6 tuần đến 3 tháng. Nếu quan hệ sau sinh, phụ nữ có thể mang thai 2 tuần trước khi kinh nguyệt trở lại. Do đó, các biện pháp tránh thai sau sinh nên được sử dụng từ 3 – 4 tuần sau khi bé chào đời.

  Advertisement
 • Phụ nữ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì khả năng mang thai khá thấp trong giai đoạn 6 tháng đầu sau sinh. Vì khi bé bú mẹ càng nhiều thì lượng hoocmon kích thích sản xuất sữa càng tăng, làm ngăn chặn hoạt động của hoocmon gây rụng trứng. Do đó, nếu giảm số lần hoặc ngừng hẳn việc cho con bú thì sẽ có nguy cơ thụ thai khi quan hệ.

hinh-anh-top-cac-bien-phap-tranh-thai-danh-cho-me-sau-sinh-446-1

 1. Que cấy ngừa thai

Que cấy ngừa thai có thể được cấy dưới da ngay sau khi bạn sinh con. Mức hữu hiệu hơn 99,9% trong việc ngừa thai.

 1. Vòng tránh thai

Mẹ chỉ sử dụng biện pháp tránh thai này ít nhất 4 tuần sau sinh.

Có 2 loại vòng tránh thai: 

- Loại chứa đồng: có thời hạn sử dụng trên 10 năm

- Loại chứa tiết tố (progestin): có thời hạn sử dụng từ 3 đến 5 năm

Cả hai loại đều cho tác dụng nhanh chóng, có mức hiệu quả từ 99,2 – 99,8% trong việc ngừa thai và dễ lấy ra bởi bác sĩ nếu có vấn đề gì hoặc muốn sinh thêm bé nữa.

 1. Thuốc tiêm tránh thai

Có thể bắt đầu dùng thuốc tiêm tránh thai ngay sau khi sinh con. Chỉ có một lượng rất nhỏ thuốc đi qua sữa mẹ và không ảnh hưởng đến bé, cũng như chất lượng sữa của mẹ. Mức hữu hiệu từ 94 – 99,8% trong việc ngừa thai.

hinh-anh-top-cac-bien-phap-tranh-thai-danh-cho-me-sau-sinh-446-2

 1. Thuốc uống ngừa thai chỉ chứa progestin

Có thể bắt đầu uống thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin ngay sau sinh. Mức hữu hiệu từ 91 – 99,7%. 

 1. Bao cao su

Đây là phương pháp được sử dụng khi bắt đầu có quan hệ tình dục trở lại. Ngoài giúp ngừa thai, bao cao su còn có tác dụng bảo vệ, ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Hiện nay có cả bao cao su cho nữ giới nên chị em có thể chủ động sử dụng khi cần. Mức hữu hiệu từ 79 – 82% trong việc ngừa thai.

 1. Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên

Đây là phương pháp theo dõi các biến đổi cơ thể trong chu kỳ kinh nguyệt của mẹ. Phương pháp này có thể hữu hiệu lên đến 99% nhưng cũng có thế xuống thấp khoảng 76% tùy cách mẹ thực hiện và phương pháp được chọn. Do đó, cần sự tư vấn từ một chuyên gia nếu mẹ chọn phương pháp này để ngừa thai sau sinh.

 1. Triệt sản

Đây là phương pháp phẫu thuật và vĩnh viễn để ngừa thai. Mức hữu hiệu hơn 99% trong việc ngừa thai. Phương pháp này có thể là thắt ống dẫn trứng ở mẹ hoặc là thắt ống dẫn tinh ở ba. Tuy nhiên, việc thắt ống dẫn trứng nên thực hiện tốt nhất là sau ít nhất 3 tháng kể từ khi bé chào đời. Việc chăm sóc cho bé có thể làm mẹ căng thẳng và đây chưa phải thời điểm tốt nhất để có một quyết định có tính chất vĩnh viễn.

 1. Thuốc tránh thai khẩn cấp

Sau khi có quan hệ tình dục không bảo vệ, hãy dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay khi có thể trong vòng 120 giờ. Mức hữu hiệu lên đến 85% trong việc ngừa thai. Mức hữu hiệu này còn tùy thuộc vào thời điểm mẹ dùng thuốc sớm ra sao.

hinh-anh-top-cac-bien-phap-tranh-thai-danh-cho-me-sau-sinh-446-3

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa levonorgestrel là lựa chọn không gây hại cho trẻ đang bú mẹ do chỉ có một lượng rất nhỏ levonorgetrel vào sữa mẹ. Khi mẹ sử dụng levonorgestrel như biện pháp tránh thai khẩn cấp có thể cho con bú từ 3 đến 4 giờ sau khi dùng thuốc.

 1. Cho bú vô kinh

Khi áp dụng biện pháp tránh thai này mẹ cần thỏa mãn các điều kiện:

 • Trẻ dưới 6 tháng

 • Mẹ chưa từng có kinh trở lại kể từ lúc sinh

 • Bé được bú mẹ hoàn toàn (không sử dụng thêm sữa công thức) và thường xuyên (cứ 4h/ cử ban ngày, 6h/ cử ban đêm)

Tuy nhiên, hiệu quả tránh thai sẽ không cao nếu không đảm bảo các điều kiện trên. Do vậy, cần phối hợp biện pháp tránh thai khác nếu không đảm bảo.

hinh-anh-top-cac-bien-phap-tranh-thai-danh-cho-me-sau-sinh-446-4

 1. Màng chắn tránh thai dành cho mẹ

Khoảng 6 tuần kể từ khi sinh con, có thể bắt đầu dùng màng chắn tránh thai. Mức hữu hiệu từ 88 – 96% trong việc ngừa thai, tuy nhiên phương pháp này vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam.

Việc áp dụng màng chắn tránh thai không là lựa chọn tốt nếu mẹ:

 • Có cổ tử cung có hình dạng hoặc vị trí bất thường hay mẹ không thể cảm nhận được cổ tử cung của mình có được màng chắn bao phủ chính xác hay chưa.

 • Mới sinh được 6 tuần hoặc ít hơn.

 • Nhạy cảm hoặc dị ứng với thành phần trong chất diệt tinh trùng.

 • Đã từng bị hội chứng sốc độc.

 • Bị nhiễm trùng đường tiết niệu nhiều lần.

 • Hiện đang bị nhiễm trùng âm đạo.

hinh-anh-top-cac-bien-phap-tranh-thai-danh-cho-me-sau-sinh-446-5

Vậy là Momby đã giới thiệu đến ba mẹ các biện pháp tránh thai sau sinh. 

 


Nội dung được kiểm duyệt bởi:

Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú

Chuyên khoa Nhi

Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế - Giảng viên Đại học Y Dược Huế - trực thuộc Đại học Huế, nhóm đại học trọng điểm của quốc gia Việt Nam.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Top các biện pháp tránh thai dành cho mẹ sau sinh

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha