App
 

Sữa mẹ được sinh ra như thế nào ? - Cách đặt trẻ vào vú mẹ và ngậm bắt vú đúng.

Sữa mẹ được sinh ra như thế nào ? - Cách đặt trẻ vào vú mẹ và ngậm bắt vú đúng.

14.06.2024 Chuyên mục Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng tinh túy cho mỗi em bé mà còn là khởi đầu của một mối quan hệ bền chặt giữa mẹ và con. Vậy sữa mẹ được sinh ra như thế nào và làm thế nào để đặt trẻ vào vú mẹ sao cho đúng cách, giúp bé ngậm bắt vú hiệu quả?


Khi một em bé chào đời, bước đầu tiên trong hành trình nuôi dưỡng chính là việc bú mẹ - một quá trình tự nhiên nhưng cũng đầy thách thức đối với nhiều người lần đầu tiên làm mẹ. Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng tinh túy cho mỗi em bé mà còn là khởi đầu của một mối quan hệ bền chặt giữa mẹ và con. Vậy sữa mẹ được sinh ra như thế nào và làm thế nào để đặt trẻ vào vú mẹ sao cho đúng cách, giúp bé ngậm bắt vú hiệu quả?

Sữa mẹ được sinh ra như thế nào và số lượng sữa mẹ.

Sữa mẹ sẽ tiết ra nhiều hơn khi con bú nhiều hơn và khi mẹ cho con bú càng lâu thì càng có lợi cho cả mẹ và bé. Sữa mẹ được tiết ra nhờ một phản xạ nội tiết. Khi trẻ bú, một vú mẹ, thông điệp được truyền tới nào người mẹ tạo phản xạ để cơ thể mẹ tiết ra các chất kích thích tạo sữa và tiết sữa. Vì vậy, khi trẻ căng bù mẹ nhiều, sữa mẹ càng được sản xuất nhiều.
 • Trong 1-2 ngày đầu sau khi sinh, trẻ chỉ cần 5-7ml sữa (tương đương một quả nho) trong mỗi lần bú.
 • Đến ngày thứ 3-4, trẻ cần khoảng 22-27ml sữa (tương đương một quả chanh) trong mỗi lần bù. - Đến ngày thứ 10, trẻ cần khoảng 60-80ml sữa (tương đương một quả trứng) trong mỗi lần bú.
 • Khi trẻ lớn lên, nhu cầu phát triển của trẻ tăng (tại các thời điểm 2-3 tuần, 6 tuần và 3 tháng) nên có thể bạn nghĩ mình không đủ sữa cho con bú - khi đó, xin hãy nhớ rằng trẻ bú càng nhiều thì sữa mẹ căng được tiết ra nhiều. Vì vậy tiếp tục cho trẻ bú theo nhu cầu sẽ làm tăng lượng sữa được tiết ra, đủ để đáp ứng nhu cầu của trẻ.
Sữa mẹ được tạo ra một cách tự nhiên vô cùng kỳ diệu với thành phần thay đổi theo thời gian để đáp ứng một cách chính xác nhu cầu của trẻ. Không có thức ăn hoặc loại sữa bột nào có đặc tính này.
Xin hãy nhớ rằng sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo cho con bạn, sữa mẹ chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà con bạn cần trong sáu tháng đầu đời.

Đặt trẻ vào vú mẹ và ngậm bắt vú đúng.

hinh-anh-sua-me-duoc-sinh-ra-nhu-the-nao-cach-dat-tre-vao-vu-me-va-ngam-bat-vu-dung-484-0

Nếu mẹ thư giãn và trẻ ngậm và bú đúng cách, sữa mẹ sẽ tiết ra nhiều hơn.
Cho trẻ bú mẹ là một kỹ năng nên các bà mẹ trẻ thường gặp một số khó khăn. Vì vậy, khi cho trẻ bú, bạn hay đảm bảo rằng:
 • Bạn được thư giãn - trong một tư thế thoát mái (ngồi hoặc nằm...) và lưng được tựa vững (có thể kê gối, chân...)
 1. Thân trẻ áp sát vào mẹ.
 2. Tay và cánh tay bạn phải đỡ toàn thân trẻ (không chỉ đã đầu và vai trẻ
 3. Đầu và thân trẻ nằm trên một đường thẳng không cong vẹo, nhưng đầu hơi ngẩng về sau)
 4. Mặt trẻ đối diện với vú mẹ, không nằm ngang ngực hoặc bụng mẹ và trẻ có thể nhìn thấy mặt bạn.
Khi trẻ bú, đảm bảo rằng:
 1. Miệng trẻ mở rộng
 2. Quầng vú trên miệng trẻ còn nhiều hơn phía dưới.
 3. Môi dưới hướng ra ngoài.
 4. Cằm trẻ chạm vào vú mẹ.
Khi bạn ở tư thế thoải mái, thư giãn trẻ được đỡ, bế và ngậm bắt vú đúng cách, trẻ sẽ bú hiệu quả hơn và mẹ sẽ tiết ra nhiều sữa hơn.
Lưu ý:
 • Nếu bà mẹ mang thai, cho bà mẹ xem kỹ ảnh ngậm bắt vú và đề nghị bà mẹ thực hành đặt trẻ vào vú mẹ đúng cách với búp bê. Nhớ nhắc lại 4 điểm then chốt ngậm bắt và tốt.
 • Nếu bà mẹ đã có con, đề nghị bà mẹ cho trẻ bú và chỉnh sửa tư thế/ cách ngậm bắt vú cho dùng (nếu cần)
 
Hy vọng rằng, những thông tin và hướng dẫn chi tiết trong bài viết này sẽ giúp ba mẹ cảm thấy tự tin hơn trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ, từ đó giúp củng cố mối quan hệ bền chặt giữa mẹ và bé ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc đời.
 
Nội dung bản quyền Momby sử dụng thông qua sự đồng ý từ Alive & Thrive.
Momby đồng hành cùng Alive & Thrive nhằm cung cấp nguồn thông tin chính thống và hữu ích về Nuôi con sữa mẹ và chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm.

Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Sữa mẹ được sinh ra như thế nào ? - Cách đặt trẻ vào vú mẹ và ngậm bắt vú đúng.

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha