App
 

Chế biến thức ăn bổ sung và thực phẩm giàu sắt, vitamin A, tẩy giun cho bé

Chế biến thức ăn bổ sung và thực phẩm giàu sắt, vitamin A, tẩy giun cho bé

26.06.2024 Chuyên mục Nuôi con bằng sữa mẹ

Khi bé bắt đầu giai đoạn ăn dặm, việc lựa chọn và chế biến thực phẩm phù hợp không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà còn hỗ trợ phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.


Khi bé bắt đầu giai đoạn ăn dặm, việc lựa chọn và chế biến thực phẩm phù hợp không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà còn hỗ trợ phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Thực phẩm giàu sắt, vitamin A là hai yếu tố dinh dưỡng cần thiết mà không thể thiếu trong chế độ ăn của bé, bên cạnh đó, việc đảm bảo trẻ được tẩy giun định kỳ cũng rất quan trọng để cải thiện khả năng hấp thụ dưỡng chất và tổng thể sức khỏe của bé.
Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết để bổ sung dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe cho bé yêu của bạn qua từng bữa ăn hàng ngày nhé.

Quy trình chế biến thức ăn bổ sung

hinh-anh-che-bien-thuc-an-bo-sung-va-thuc-pham-giau-sat-vitamin-a-tay-giun-cho-be-489-0

Sử dụng đầy đủ các loại thực phẩm khi chế biến thức ăn bổ sung cho trẻ.
Khi chuẩn bị bột hay cháo cho trẻ, bạn hãy nhớ thực hiện theo quy trình sau:
 • Đảm bảo nguồn nước bạn dùng là sạch và an toàn (đã được đun sôi). Rửa sạch dụng cụ nấu ăn và thực phẩm.
 • Cho bột và nước vào nồi và quấy nhẹ nhàng cho đến khi bột tan đều.
 • Cho thịt/cá/tôm xay/băm nhuyễn vào bột/cháo quấy đều.
 • Đặt lên bếp vừa đun vừa quấy tới khi sôi, đậy vung và đun đến khi bột gần chín.
 • Khi bột/cháo đã gần chín, cho rau băm nhỏ vào, quấy đều, đun nhỏ lửa. Cho rau vào cuối cùng là cực kỳ quan trọng để đảm bảo vitamin và khoáng chất trong rau không bị phân hủy do quá nóng. Hãy thử các loại rau khác nhau và thay đổi các loại tôm/cá/thịt mỗi bữa để làm đa dạng hương vị và kích thích trẻ ăn nhiều hơn.
 • Độ đậm đặc: Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, vì vậy bạn cần cho trẻ ăn thức ăn đặc và đủ dinh dưỡng để trẻ có đủ dinh dưỡng để phát triển. Nếu bạn cho trẻ ăn bột quá loãng, trẻ sẽ chóng no mà không nhận được lượng dinh dưỡng cần thiết (Chỉ cho bà mẹ xem độ đậm đặc thích hợp của bột).

Thực phẩm giàu sắt, Vitamin A và tẩy giun cho trẻ

hinh-anh-che-bien-thuc-an-bo-sung-va-thuc-pham-giau-sat-vitamin-a-tay-giun-cho-be-489-1

Thực phẩm giàu sắt rất quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ, giúp phòng chống thiếu máu cho trẻ.
Để phát triển tốt, con bạn cần nhiều loại vitamin và khoảng chất khác nhau - trong đó chất sắt là vô cùng quan trọng, chất sắt có chủ yếu trong nội tạng động vật.
 • Gan đặc biệt rất giàu chất sắt - chất cần thiết cho sự tạo máu và rất quan trọng để con bạn phát triển và khỏe mạnh.
 • Rất khó để cung cấp đủ lượng sắt cần thiết trong ngày cho con bạn từ những thực phẩm tự nhiên. Bạn có thể bổ sung gói đa vi chất vào bữa ăn của con bạn 3 đến 4 lần một tuần để bổ sung lượng sắt nhằm đáp ứng nhu cầu hàng ngày của trẻ.
 • Bạn có thể mua hỏi mua gói đa vi chất ở hiệu thuốc, có nhiều loại đa vi chất khác nhau với giá thành khác nhau.
 • Viện dinh dưỡng sản xuất Lyzivita, mỗi gói giá khoảng 1500 đồng và dễ dàng thêm vào thức ăn cho trẻ để đảm bảo trẻ nhận được đủ lượng sắt cần thiết trong ngày.
 • Khi dùng Lyzivita cần theo chỉ dẫn sau:
Trẻ từ 6 đến 11 tháng tuổi:
 • Nấu cháo/bột trước. Ngay trước khi cho trẻ ăn, thêm một nửa gói Lyzivita vào cháo/bột và cho trẻ ăn, không cần dun lai.
 • Cho trẻ dùng 1/2 gói/ngày
 • Bảo quản nửa gói còn lại cẩn thận để dùng cho ngày hôm sau.
Trẻ từ 12 đến 24 tháng:
 • Nấu cháo/bột trước. Ngay trước khi cho trẻ ăn, thêm Lyzivita vào cháo/bột.
 • Cho trẻ dùng 1 gói/ngày.
Đối với các loại đa vi chất khác, sử dụng theo chỉ dẫn ghi trên bao bì.
 • Đảm bảo con bạn được uống Vitamin A khi bé được 6 tháng tuổi và những liều tiếp theo 6 tháng một lần vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm. Vitamin A rất quan trọng cho mắt trẻ.
 • Khi con bạn được 12 tháng tuổi, tẩy giun cho trẻ theo chỉ định của bác sĩ. Khi trẻ được 24 tháng tuổi, hãy nhớ tẩy giun cho bé thường xuyên (ít nhất mỗi 6 tháng) để đảm bảo trẻ hấp thu đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng mà trẻ nhận được.

Đảm bảo vệ sinh khi chế biến thức ăn và cho trẻ ăn

hinh-anh-che-bien-thuc-an-bo-sung-va-thuc-pham-giau-sat-vitamin-a-tay-giun-cho-be-489-2

Rửa tay với xà phòng trước khi chế biến thức ăn và cho trẻ ăn.
 • Tay bạn bẩn có thể làm cho con bạn bị tiêu chảy và bị bệnh giun. Bàn tay chúng ta có rất nhiều vi khuẩn vì vậy cần rửa tay với xà phòng. Rửa tay rất đơn giản, chỉ mất vài phút nhưng lại có thể đảm bảo cho trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt.
 • Rửa tay với xà phòng trước khi chế biến thức ăn và trước khi cho trẻ ăn là vô cùng quan trọng. Nếu không thức ăn sẽ nhiễm vi khuẩn gây bệnh và làm cho trẻ mắc bệnh.
 • Rửa tay với xà phòng trước khi cho con bạn ăn để đảm bảo trẻ không bị vi khuẩn gây bệnh xâm nhập; con bạn sẽ khỏe mạnh và hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thức ăn.
 • Rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và thay tã và rửa cho trẻ sau khi trẻ đi vệ sinh.
 • Hãy nhớ dùng bát và thìa sạch để cho trẻ ăn. Nhớ bảo quản thức ăn ở nơi đảm bảo an toàn vệ sinh.
 • Không dùng bình sữa, núm vú giả hay cốc có ống hút vì các dụng cụ này rất khó rửa sạch nên có thể làm trẻ mắc bệnh.
 • Khi trẻ bắt đầu biết bò, rửa tay trẻ với xà phòng thường xuyên. Đặc biệt nhớ rửa tay trẻ với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
 • Khi trẻ được 12 tháng tuổi, tẩy giun cho trẻ theo chỉ định của bác sĩ, khi trẻ được 24 tháng tuổi, nhớ tẩy giun định kỳ cho trẻ 6 tháng/lần.
 
Cách chế biến thức ăn bổ sung, cũng như lựa chọn thực phẩm giàu sắt và vitamin A, và việc tẩy giun định kỳ cho trẻ sẽ giúp trẻ nhận được đầy đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.
 
Nội dung bản quyền Momby sử dụng thông qua sự đồng ý từ Alive & Thrive.
Momby đồng hành cùng Alive & Thrive nhằm cung cấp nguồn thông tin chính thống và hữu ích về Nuôi con sữa mẹ và chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm.

Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Chế biến thức ăn bổ sung và thực phẩm giàu sắt, vitamin A, tẩy giun cho bé

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha