App
 

Cho trẻ ăn tích cực và nuôi dưỡng trẻ khi bị ốm

Cho trẻ ăn tích cực và nuôi dưỡng trẻ khi bị ốm

26.06.2024 Chuyên mục Nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi dưỡng con cái là một hành trình đầy thử thách nhưng cũng thật nhiều trải nghiệm đáng yêu. Trong đó, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng và chăm sóc trẻ khi bị ốm là một trong những khó khăn của mỗi bậc cha mẹ.


Nuôi dưỡng con cái là một hành trình đầy thử thách nhưng cũng thật nhiều trải nghiệm đáng yêu. Trong đó, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng và chăm sóc trẻ khi bị ốm là một trong những khó khăn của mỗi bậc cha mẹ. Bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và lời khuyên hữu ích về cách cho trẻ ăn tích cực và nuôi dưỡng trẻ khi bị ốm. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các bậc cha mẹ tự tin hơn trong việc chăm sóc và hỗ trợ sức khỏe của con yêu.

Cho trẻ ăn tích cực

hinh-anh-cho-tre-an-tich-cuc-va-nuoi-duong-tre-khi-bi-om-490-0

Phương pháp cho trẻ ăn tích cực.
Bữa ăn là khoảng thời gian của yêu thương và học hỏi, vì thế ba mẹ cần:
 • Kiên nhẫn cho trẻ ăn và vui vẻ khuyến khích trẻ ăn.
 • Bạn có thể bế trẻ trên đùi trong khi cho trẻ ăn, hoặc bạn có thể để một người khác bế trẻ trên đùi trong khi bạn ngồi quay mặt vào trẻ, nhìn trẻ khi cho trẻ ăn.
 
Nếu trẻ từ chối ăn, lười ăn:
 • Thường xuyên vui vẻ động viên trẻ ăn, từ từ tập cho trẻ ăn thức ăn mới nhiều lần vì trẻ có thể không thích (hoặc không chấp nhận) thức ăn mới trong vài lần đầu.
 • Hãy thử các loại rau khác nhau và thay đổi các loại tôm/cá/thịt mỗi bữa để làm đa dạng hương vị và kích thích trẻ ăn nhiều hơn.
 
Thời gian cho ăn phải là khoảng thời gian của yêu thương và học hỏi. Hay trao đổi, tương tác, thể hiện tình cảm với trẻ - nhìn vào mắt trẻ, trò chuyện, khuyến khích và hát cho trẻ nghe. Tránh mất tập trung trong khi cho trẻ ăn ví dụ như xem vô tuyến.

Nuôi dưỡng trẻ bị bệnh (ốm)

hinh-anh-cho-tre-an-tich-cuc-va-nuoi-duong-tre-khi-bi-om-490-1

Nuôi trẻ khi bị ốm đúng cách.
Hãy cho trẻ ăn nhiều bữa nhỏ hơn khi trẻ bị ốm đồng thời cho trẻ bú thường xuyên hơn.
 • Trẻ cần được ăn và uống nhiều hơn khi bị bệnh.
 • Cho trẻ bú nhiều hơn khi trẻ ốm, ngay cả khi trẻ bị tiêu chảy, để giúp trẻ chống lại bệnh tật, giảm sụt cân và phục hồi nhanh hơn.
 • Nếu trẻ biếng ăn, cho trẻ ăn làm nhiều bữa nhỏ và ăn nhiều lần hơn, cho trẻ ăn các thức ăn trẻ thích. Ngay cả khi trẻ bị tiêu chảy, cần khuyến khích trẻ tiếp tục ăn.
 • Khi trẻ hồi phục, cần chủ động khuyến khích trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa trong 2 tuần sau khi ốm để giúp trẻ tăng cân trở lại.
 
Cần đưa trẻ đến Trạm Y Tế ngay khi trẻ có các triệu chứng sau:
 • Bỏ ăn và ốm yếu.
 • Tiêu chảy và/hoặc nôn.
 • Co giật (co thắt nhanh và liên tục).
 • Khó thở, thở rút lõm lồng ngực (phần ngực dưới của trẻ lõm vào khi trẻ hít vào), thở khò khè, khó khăn.
 • Sốt cao.
 
Việc chăm sóc trẻ khi bị ốm không hề dễ dàng, nhưng với tình yêu thương và sự kiên nhẫn, ba mẹ có thể giúp con vượt qua những thời khắc khó khăn này. Hãy nhớ rằng, dinh dưỡng hợp lý và sự chăm sóc tận tâm sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phục hồi của trẻ. Ba mẹ cùng đừng ngần ngại tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng và y tế để có những giải pháp tốt nhất cho con mình nhé.
 
Nội dung bản quyền Momby sử dụng thông qua sự đồng ý từ Alive & Thrive.
Momby đồng hành cùng Alive & Thrive nhằm cung cấp nguồn thông tin chính thống và hữu ích về Nuôi con sữa mẹ và chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm.

Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Cho trẻ ăn tích cực và nuôi dưỡng trẻ khi bị ốm

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha