App
 

phương pháp da kề da là gì

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Hẳn là ba mẹ đã nghe rất nhiều về phương pháp da kề da sau sinh rồi phải không nào? Phương pháp da kề da sau sinh được thực hiện...


Trả lời câu hỏi phương pháp da kề da là gì

Hẳn là ba mẹ đã nghe rất nhiều về phương pháp da kề da sau sinh rồi phải không nào?

Phương pháp da kề da sau sinh được thực hiện bằng lau khô toàn thân trẻ kỹ lưỡng ngay trong vòng 5 giây sau sinh, sau đó đặt bé không mặc quần áo nằm trên ngực hoặc bụng trần của mẹ, để da bé được tiếp xúc trực tiếp với ngực mẹ. Phủ khăn khô, đội mũ cho trẻ trong suốt thời gian da kề da. Phương pháp này được áp dụng trong cả hai trường hợp mẹ sinh thường và sinh mổ.

Advertisement

Ngay cả khi mẹ sinh non vẫn cần tiến hành da kề da với bé theo quy trình chăm sóc Bà mẹ Kangaroo (KMC) dành cho trẻ sinh dưới 37 tuần hoặc có trọng lượng dưới 2000g.

Quy trình thực hiện phương pháp da kề da ở trẻ sơ sinh theo khuyến cáo của WHO:

- Đặt bé nằm ngay trên da mẹ sau khi sinh để bé có thể chạm sát vào ngực mẹ.

- Không nên mặc quần áo, có thể mặc tã hoặc đội mũ cho bé và đắp chăn cho cả mẹ và bé cho đỡ lạnh. Tuy nhiên, không được đắp kín đầu và mặt bé.

- Thực hiện phương pháp da kề da ít nhất 90 phút sau sinh và tiếp tục thực hiện trong những ngày tiếp theo càng nhiều càng tốt.

- Nếu mẹ không thể thực hiện được phương pháp này thì có thể cho bé da kề da với một người thân trong gia đình, trong đó ba là đối tượng được ưu tiên hơn cả.

Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm lợi ích của phương pháp da kề da để có thêm nhiều thông tin quý giá nha.

Cảm ơn ba mẹ đã đặt câu hỏi.

Nguồn: Hướng dẫn Chăm sóc sơ thiết yếu sớm - WHO

Được kiểm duyệt bởi Bác sĩ Huỳnh Thị Lệ - Khoa Sơ sinh cấp cứu - Hồi sức tích cực Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

phương pháp da kề da là gì

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha