App
 

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi

18.06.2024 Chuyên mục Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn tự nhiên và tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ,đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hoàn hảo của trẻ trong 6 tháng đầu đời. Thành phần của sữa mẹ bao gồm các chất dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.


Sữa mẹ là thức ăn tự nhiên và tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ,đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hoàn hảo của trẻ trong 6 tháng đầu đời. Thành phần của sữa mẹ bao gồm các chất dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.
Trong bài viết này, hãy cùng Momby khám phá chi tiết về thành phần đặc biệt của sữa mẹ và giải thích tại sao việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu tiên lại là khuyến nghị y tế hàng đầu nhé.

Thành phần của sữa mẹ

hinh-anh-nuoi-con-bang-sua-me-hoan-toan-den-6-thang-tuoi-486-0

Sữa mẹ đã được tạo ra một cách tự nhiên vô cùng kỳ diệu với thành phần thay đổi theo thời gian để đáp ứng một cách chính xác nhu cầu của trẻ. Không có thức ăn hay loại sữa bột nào có được đặc tính này.
Các lưu ý khi cho con bú:
 • Khi cho con bú, điều quan trọng là bạn phải cho trẻ bú hết một bên vú (cho đến khi cảm thấy vú xẹp) rồi mới chuyển sang bên kia. Làn bú tiếp theo bạn hãy cho con bú bắt đầu từ vú bên kia.
 • Bạn cần phải làm như vậy là vì sữa mẹ có hai loại - sữa đầu và sữa cuối. Sữa đầu là sữa tiết ra đầu bữa bú, có nhiều vitamin và có nhiều nước giúp trẻ hết khát. Sau khi bạn cho con bú một lúc, sữa cuối được tiết ra, có màu đục hơn và chứa nhiều chất béo cung cấp nhiều năng lượng cho trẻ và giúp trẻ hết đói. Điều quan trọng là trẻ cần bú được cả sữa đầu và sữa cuối - để đảm bảo trẻ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng. Khi đó, trẻ sẽ no lâu hơn.
Bạn đừng lo lắng rằng hai bên ngực sẽ bị lệch vì khi trẻ bú hết, lượng sữa trong bầu vú mẹ sẽ được sản sinh thường xuyên theo nhu cầu.
 • Hãy nhớ cho con bạn bú theo nhu cầu - nghĩa là bất cứ khi nào trẻ muốn bú và bú bao lâu tùy trẻ. - Hãy nhớ cho con bạn bú cả ngày lẫn đêm.

  Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi

  hinh-anh-nuoi-con-bang-sua-me-hoan-toan-den-6-thang-tuoi-486-1

  Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu (180 ngày) - không nước, không sữa bột, không thức ăn bổ sung.
  Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo cho con bạn, sữa mẹ chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà con bạn cần trong sáu tháng (180 ngày) đầu đời. Trong sáu tháng này, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên nếu cho trẻ ăn thức ăn khác, uống nước hoặc sữa bột dù chỉ là một lượng nhỏ có thể gây nhiễm khuẩn và gây nguy hiểm cho trẻ.
  Trong sáu tháng đầu (180 ngày), con bạn chỉ cần bú sữa mẹ, không cần bất cứ thứ gì khác.
  • Không cần nước: vì 88% sữa mẹ là nước nên không cần cho trẻ uống thêm nước. Ngay cả khi trời nóng, sữa mẹ vẫn có đủ nước giúp trẻ hết khát.
  • Không cần sữa bột: vì hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu nên chỉ thích hợp tiêu hóa sữa mẹ.
  • Không cần thức ăn khác: vì sữa mẹ có đủ các chất dinh dưỡng mà con bạn cần để giúp trẻ phát triển tối ưu cả về thể chất và trí tuệ.
  Dạ dày của trẻ rất nhỏ, nếu bạn cho con uống nước, sữa bột hoặc ăn các thức ăn khác, dạ dày của trẻ sẽ đầy và trẻ sẽ không muốn bú mẹ nữa (bạn đã thay thế sữa mẹ).
  Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu (nghĩa là chỉ cho trẻ bú sữa mẹ, không cho trẻ ăn/uống bất cứ thứ gì khác) sẽ giúp mẹ chậm có kinh trở lại và do đó giúp giảm khả năng mang thai trở lại.

  Sữa mẹ và sữa bột

  hinh-anh-nuoi-con-bang-sua-me-hoan-toan-den-6-thang-tuoi-486-2

  Sữa mẹ được khoa học công nhận là tốt nhất cho trẻ. Sữa mẹ có tất cả các chất dinh dưỡng mà các loại sữa bột có và còn nhiều hơn thế - sữa mẹ có kháng thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh và có các nội tiết tố và các chất men giúp trẻ sơ sinh phát triển tối ưu. Không một loại sữa bột nào có thể thay thế sữa mẹ - Sữa của Bạn dành cho Con của Bạn.
  Sữa mẹ đã được tạo ra một cách tự nhiên vô cùng kỳ diệu với thành phần thay đổi theo thời gian để đáp ứng một cách chính xác nhu cầu của trẻ. Không có thức ăn hay loại sữa bột nào có được đặc tính này. Sữa mẹ được tạo ra một cách tự nhiên để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ. Trong khi đó, sữa bột có thể gây bệnh cho trẻ và làm trẻ bị suy dinh dưỡng.
  Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ được bú sữa mẹ có xu hướng thông minh hơn trẻ được cho uống sữa bột. Trong sữa mẹ có chứa nhiều chất giúp phát triển não bộ của trẻ:
  • Sữa mẹ chứa docosahexaenoic acid (DHA), là axit béo omega-3 quan trọng cho sự phát triển não bộ.
  • Trẻ được bú mẹ càng lâu thì được hấp thụ lượng DHA càng cao.
  • Sữa mẹ có chứa cholesterol, cần thiết để tạo mô thần kinh giúp não bộ của trẻ phát triển.
  • Sữa mẹ giàu lactose, là chất dinh dưỡng quý giá cho sự phát triển mô của não bộ. Sữa bò cũng có chứa lactose nhưng không nhiều như sữa mẹ. Sữa đậu nành và sữa bột không lactose khác hoàn toàn không có lactose.
  • Taurine, một loại axit amin tìm thấy trong sữa mẹ có vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ. Axit amin này có rất ít trong sữa bò.
  Chính quá trình cho con bú cũng có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ vì nó biến đổi theo thời gian, không giống như việc cho trẻ bú bình, và quá trình này cũng giúp trẻ được tiếp xúc da-kề-da với mẹ nhiều hơn.
  Nghiên cứu chỉ ra rằng cho trẻ bú sữa bột có thể để lại hậu quả lâu dài về sau - như béo phì và các bệnh mãn tính khác. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng. Cho con bú hoàn toàn giúp bạn chậm có kinh trở lại, nhờ vậy giúp giảm khả năng mang thai của bạn trong vòng 6 tháng đầu.
   
  Trên đây là những thông tin về thành phần dinh dưỡng quý giá có trong sữa mẹ và tầm quan trọng của việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời. Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của sữa mẹ, từ đó có thêm động lực để duy trì việc cho con bú, dành cho bé yêu một khởi đầu khỏe mạnh trong suốt cuộc đời của con.
   
  Nội dung bản quyền Momby sử dụng thông qua sự đồng ý từ Alive & Thrive.
  Momby đồng hành cùng Alive & Thrive nhằm cung cấp nguồn thông tin chính thống và hữu ích về Nuôi con sữa mẹ và chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm.

Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi

Tổng số sao của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 4.0 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha