App
 

Những lưu ý ba mẹ cần biết về “Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh”

Những lưu ý ba mẹ cần biết về “Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh”

04.02.2023 Chuyên mục Chăm sóc sau sinh

Hiện nay, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh được nhiều ba mẹ quan tâm và tìm hiểu. Vậy hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh và những điều ba mẹ cần biết? Nội dung được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú.


Ba mẹ cần biết về “Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh”

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh là tình trạng trẻ dưới 1 tuổi đột ngột tử vong mà không rõ nguyên nhân. Hội chứng này thường xảy ra khi trẻ đang ngủ. Cho đến nay hội chứng này vẫn còn là bí ẩn lớn đối với y học hiện đại. Vì chưa xác định được rõ nguyên nhân. 

 hinh-anh-nhung-luu-y-ba-me-can-biet-ve-hoi-chung-dot-tu-o-tre-so-sinh-93-0

Hội chứng đột tử sơ sinh có thể xảy đến với bất kỳ đứa trẻ nào, kể cả những trẻ khỏe mạnh. Và  không có triệu chứng kèm theo cũng như dấu hiệu cảnh báo trước đó. 

Do đó nếu có cảnh báo từ bác sĩ, ba mẹ nên để trẻ sinh non, nhẹ cân ở lại bệnh viện để theo dõi dự phòng nguy cơ đột tử ba mẹ nhé!

Advertisement

Nguyên nhân gây ra đột tử ở trẻ sơ sinh?

Nguyên nhân chính xác của Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, phần trăm rủi ro sẽ tăng lên nếu: 

  • Gia đình có một anh chị ruột đã mất vì hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, trẻ sinh non hoặc có giới tính là con trai
  • Trẻ ngủ ở tư thế nằm sấp, ngủ với giường có bề mặt quá mềm hoặc thời tiết quá nóng khi ngủ
  • Trẻ sinh non, sinh nhẹ cân, chăm sóc trước sinh kém, mẹ trẻ dưới 20 tuổi.
  • Mẹ hút thuốc lá, uống rượu bia, trước và trong mang thai, trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá sau sinh, ….

Do đó, ba mẹ nên cẩn thận nếu trẻ nằm trong những trường hợp trên ở lại bệnh viện để theo dõi nếu có cảnh báo từ bác sĩ, đừng bỏ qua điểm cần lưu ý này ba mẹ nhé!hinh-anh-nhung-luu-y-ba-me-can-biet-ve-hoi-chung-dot-tu-o-tre-so-sinh-93-1

Đột tử ở trẻ sơ sinh khi ngủ và cách phòng tránh?

Để phòng tránh nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh, ba mẹ nên để bé ngủ ở tư thế ngủ an toàn. Cụ thể, nên để trẻ ngủ ở tư thế nằm ngửa dù là ban ngày hay ban đêm. 

Bởi theo nghiên cứu, tỷ lệ tử vong ở trẻ nằm ngửa thấp hơn nhiều so với trẻ ngủ nằm sấp hoặc nghiêng sang hai bên. 

Nếu trẻ ngủ gục trên xe đẩy hay khi ba mẹ đang ôm trẻ, ba mẹ nên đặt trẻ trên một giường ngủ an toàn ở tư thế nằm ngửa càng sớm càng tốt.

Ba mẹ nên để bé ngủ riêng trong cũi, cũi nằm sát cạnh giường hoặc nằm ngay trên giường của ba mẹ để dễ theo sát. 

Trẻ nên ngủ trong không gian rộng rãi, không chèn ép, không có các vật dụng khác trên giường để giảm nguy cơ mắc kẹt, siết cổ, gây ngạt thở. 

 Ba mẹ có thể tham khảo các tiêu chuẩn an toàn khi trẻ ngủ với sự tư vấn của bác sĩ để biết rõ hơn nhé!hinh-anh-nhung-luu-y-ba-me-can-biet-ve-hoi-chung-dot-tu-o-tre-so-sinh-93-2

 Momby hy vọng rằng qua bài viết này ba mẹ sẽ có được những thông tin cơ bản về "Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh" từ đó có những lưu ý và điều chỉnh kịp thời trong sinh hoạt và môi trường sống hàng ngày của mẹ và bé! 


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Những lưu ý ba mẹ cần biết về “Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh”

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha