App
 

Nhỏ mũi trẻ bằng nước muối mỗi ngày có tốt không?

Nhỏ mũi trẻ bằng nước muối mỗi ngày có tốt không?

13.01.2024 Chuyên mục Chăm sóc sau sinh

Nhiều bà mẹ đang chia sẻ thông tin về việc sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ. Tuy nhiên, thực tế, việc rửa mũi bằng loại nước này có tốt như lời đồn?


Nhiều bà mẹ đang chia sẻ thông tin về việc sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ. Tuy nhiên, thực tế, việc rửa mũi bằng loại nước này có tốt như lời đồn? Hãy cùng Momby làm rõ ngay trong bài viết này nhé!

hinh-anh-nho-mui-tre-bang-nuoc-muoi-moi-ngay-co-tot-khong-474-0
Vệ sinh mũi bằng nước muối có tốt không?

Nước muối sinh lý là một dung dịch natri clorua có nồng độ 0.9%, để tạo ra dung dịch này, người ta hòa 9g muối natri clorua tinh khiết vào một lít nước cất. Thuật ngữ "sinh lý" được áp dụng vì đây là một dung dịch đẳng trương, có áp suất thẩm thấu tương đương với các dung dịch tự nhiên trong cơ thể trong điều kiện sinh lý bình thường.

Nước muối sinh lý hiện nay được phân chia thành ba loại chính:

 • Nước muối sinh lý dùng trong tiêm truyền: Loại này được đóng gói trong chai có dung tích 100ml, 250ml, 500ml với độ vô khuẩn rất cao. Được sử dụng để tiêm truyền trực tiếp trong các tình huống cần bổ sung nước cho cơ thể hoặc để pha chế các loại thuốc điều trị trước khi tiêm truyền.

  Advertisement
 • Nước muối sinh lý dùng cho mắt, mũi, tai: Thường được sản xuất dưới dạng lọ nhỏ dung tích 10ml. Nước muối cho mắt tuân theo tiêu chuẩn nước dùng cho mắt, đảm bảo độ vô khuẩn cao nhất.

 • Nước muối sinh lý dùng cho súc miệng và rửa vết thương: Có sẵn trong chai dung tích 500ml, 1000ml.

Để quyết định liệu có nên thực hiện việc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh mỗi ngày hay không? Mẹ cần hiểu rõ về những ảnh hưởng và tác dụng của hành động này. Cụ thể: 

 • Làm sạch khoang mũi cho trẻ: Dùng dung dịch muối sinh lý Natri Clorid (0,9%) để làm sạch khoang mũi cho trẻ sơ sinh có áp suất thẩm thấu tương đương với dịch cơ thể. Giúp loại bỏ chất nhầy và bụi bẩn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho hô hấp của bé.

 • Hỗ trợ điều trị các bệnh về mũi: Trong trường hợp trẻ sơ sinh gặp các vấn đề về đường hô hấp như sổ mũi, khò khè, hoặc đờm đặc, việc thường xuyên nhỏ mũi bằng dung dịch muối sinh lý là cực kỳ quan trọng. Hành động này giúp loại bỏ dịch tiết, giảm khó chịu cho bé, đồng thời hỗ trợ quá trình điều trị, giảm khả năng bé trở nên khó chịu và quấy khóc.

 • Ngăn các bệnh về mũi: việc sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mũi còn giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. Hỗ trợ trong việc phòng ngừa các bệnh về mũi như: viêm xoang, viêm mũi dị ứng, và viêm họng.

hinh-anh-nho-mui-tre-bang-nuoc-muoi-moi-ngay-co-tot-khong-474-1
Lợi ích của việc vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối

Nước muối sinh lý 0,9% là chế phẩm được nhiều ba mẹ dùng để rửa mặt, nhỏ mắt, nhỏ mũi cho trẻ mỗi ngày. Điều này là cần thiết vì:

 • Mục đích của việc nhỏ mũi hay rửa mũi là để làm sạch mũi nếu trẻ bị viêm mũi, chảy nước mũi. Do đó, ba mẹ  nên rửa mũi trong trường hợp trẻ bị bệnh như ho, sổ mũi.

 • Trong khoảng một tháng đầu sau sinh, mắt trẻ dễ chảy nước mắt và có ghèn mắt. Có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt. Tuy nhiên, cần dùng theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. 

 • Da trẻ nhỏ thường nhạy cảm. Không nên lạm dụng nước muối để vệ sinh mặt hàng ngày dẫn đến khô da, kích ứng da. Trẻ chỉ cần rửa mặt bằng nước sạch hàng ngày là đủ.

 • Tuyệt đối không tự pha chế nước muối sinh lý, nguy cơ nhiễm khuẩn do dụng cụ pha không đảm bảo vệ sinh, gây tổn thương các niêm mạc mũi họng, mắt.

Nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh hàng ngày tuy có tác dụng rất tốt nhưng nếu thực hiện sai cách bé sẽ có thể bị mất đi lớp nhầy tự nhiên. Vì vậy mẹ hãy “bỏ túi” cách nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh dưới đây.

 • Bước 1: Vệ sinh tay sạch sẽ
 • Bước 2: Chuẩn bị một lọ nước muối sinh lý, một chiếc khăn bông sạch
 • Bước 3: Đặt bé nằm yên trên giường, giữ đầu cố định
 • Bước 4: Nhỏ 2-3 giọt nước muối vào mũi, đợi khoảng 30-40s cho gỉ mũi mềm
 • Bước 5: Nghiêng người bé sang một bên để dịch mũi chảy ra, sau đó lau nhẹ xung quanh và thao tác lại với bên còn lại
hinh-anh-nho-mui-tre-bang-nuoc-muoi-moi-ngay-co-tot-khong-474-2
Hướng dẫn cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh an toàn

Có nên nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh hàng ngày chắc hẳn ba mẹ đã có câu trả lời. Để việc sử dụng nước muối đạt hiệu quả cao và không gây hại cho bé ba mẹ nên tuân thủ hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa nhé!

 


Nội dung được kiểm duyệt bởi:

Bác sĩ Nguyễn Thanh Duy

BS CKI. Chuyên Khoa Nhi

Founder Phòng Khám Nhi Care For Kids


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Nhỏ mũi trẻ bằng nước muối mỗi ngày có tốt không?

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha