App
 

Nên cho bé bú mẹ trực tiếp hay bú bình?

Nên cho bé bú mẹ trực tiếp hay bú bình?

19.12.2022 Chuyên mục Chăm sóc sau sinh

Giai đoạn sau sinh, nên cho bé bú mẹ trực tiếp hay bú bình là vấn đề nhiều ba mẹ quan tâm. Hãy cùng Momby tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!


Lợi ích của việc cho bé bú mẹ trực tiếp

 • Bé bú mẹ trực tiếp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn ở mức tối đa.
 • Tăng cường kết nối mẹ con, khiến bé thấy an tâm khi có mẹ ở bên cạnh.
 • Bé bú mẹ trực tiếp và đúng cách giúp cơ thể mẹ sản xuất sữa nhiều hơn.
 • Bé bú mẹ cũng giúp mẹ nhanh phục hồi sau sinh; giảm nguy cơ các hội chứng tâm lý như rối loạn lo âu, trầm cảm do các loại hormone được tiết ra trong quá trình bú mẹ

hinh-anh-nen-cho-be-bu-me-truc-tiep-hay-bu-binh-84-0

Thời gian trung bình cho một bữa bú

Thời gian trung bình cho một bữa bú của bé kéo dài từ 15 - 20 phút. Tuy nhiên có một số bé sẽ kéo dài cữ bú của mình hơn. Đặc biệt là cữ bú đầu tiên cữ bú có thể kéo dài hơn do bé mất nhiều thời gian làm quen để tìm vú, ngậm bắt vú và chọn được tư thế bú phù hợp.

Cữ bú của bé kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào tính cách của từng bé. Một số bé bú nhanh, bú liên tục có thể kết thúc cữ bú sớm. Một số bé bú chậm và từ tốn thì cữ bú của bé có thể kéo dài hơn. Thậm chí có một số bé vừa bú lại ngủ một chút, hoặc đi tè, quan sát xung quanh rồi bú tiếp thì cữ bú của bé có thể kéo dài từ 45 phút đến 1h.

Tuy nhiên, nếu cữ bú trẻ kéo dài trên 30 phút, mẹ cần quan sát các dấu hiệu trẻ ngậm bắt vú có đúng không. Nếu trẻ bú núm, trẻ sẽ không lấy được sữa, cữ bú kéo dài, trẻ mau đói và muốn bú lại nhanh hơn. Khi bú núm, trẻ thường ư hử, tay chân huơ, đạp, bú phát ra âm thanh.

Advertisement

hinh-anh-nen-cho-be-bu-me-truc-tiep-hay-bu-binh-84-1

Ngoài ra thời gian bé bú còn phụ thuộc vào số tia sữa trên bầu ngực mẹ. Nếu mẹ có nhiều tia sữa, bé có thể bú nhanh hơn và kết thúc cữ bú sớm. Bên cạnh đó những mẹ có phản xạ xuống sữa nhanh có thể rút ngắn thời gian cữ bú của bé hơn so với các mẹ có phản xạ xuống sữa chậm.

Việc cữ bú của bé nhanh hay chậm không quá ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Mẹ cần quan sát bầu ngực sau khi mỗi cữ bú để xem bầu ngực có giảm đi nhiều không. Từ đó mẹ đánh giá được bé có nhận được đủ sữa đầu và sữa sau chưa. Đồng thời hãy theo dõi chỉ số tăng trưởng hàng tháng của bé để biết bé có đang tăng cân đủ theo tiêu chuẩn hay không ba mẹ nhé.

Có nên cho trẻ bú bình?

 • Bú bình sẽ làm tăng khả năng bé bỏ bú mẹ do núm vú nhân tạo và núm vú của mẹ khác nhau.
 • Bú bình làm tăng nguy cơ răng trẻ bị mọc lệch.
 • Bú bình khiến trẻ dễ bị nhiễm khuẩn khi các dụng cụ không được vệ sinh sạch sẽ.
 • Bé bú bình thay vì bú mẹ trực tiếp sẽ làm giảm sự kết nối giữa mẹ và bé.
 • Khi bé bú mẹ trực tiếp ít mẹ có nguy cơ giảm tiết sữa.
 • Bé bú mẹ trực tiếp giúp mẹ thoải mái, vui vẻ, nhanh phục hồi sau sinh nhờ các loại hormone được tiết ra trong quá trình bú. Bé bú bình mẹ không được hưởng các lợi ích này.
 • Bú bình làm tăng chi phí mua bình sữa và dụng cụ vệ sinh. Cách tốt nhất là cho bé bú mẹ trực tiếp. Nếu mẹ không thể ở cạnh bé thường xuyên mẹ có thể vắt sữa và cho bé uống bằng ly và thìa.

hinh-anh-nen-cho-be-bu-me-truc-tiep-hay-bu-binh-84-2

Nguồn: Tài liệu Nuôi Dưỡng Trẻ Nhỏ - Bộ Y Tế

Được kiểm duyệt bởi Bác sĩ Huỳnh Thị Lệ - Khoa Sơ sinh cấp cứu - Hồi sức tích cực Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng.

Fanpage: https://www.facebook.com/momby.official

Tiktok: https://www.tiktok.com/@mombyofficial

Youtube: https://www.youtube.com/@MombyOfficial

 


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Nên cho bé bú mẹ trực tiếp hay bú bình?

Tổng số sao của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 4.0 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha