App
 

Mẹ bị tụt núm vú

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ đừng quá lo lắng với vấn đề này nha. Bé bú đúng cách là bé ngậm vào quầng thâm của vú chứ không phải ngậm vào đầu núm...


Trả lời câu hỏi Mẹ bị tụt núm vú

Ba mẹ đừng quá lo lắng với vấn đề này nha. Bé bú đúng cách là bé ngậm vào quầng thâm của vú chứ không phải ngậm vào đầu núm vú mẹ ạ. Do đó nếu có tụt vào trong thì không phải mẹ không cho trẻ bú được.

Từ tuần thai thứ 38 nếu núm vú bị tụt vào trong mẹ có thể nhẹ nhàng dùng tay kéo núm vú ra. Quan trọng nhất là mẹ cần cho bé bú sớm ngay sau khi sinh và tốt nhất là trong vòng 1h sau sinh. Tìnhtrạng vú của bà mẹ sẽ được cải thiện và mềm hơn trong một hoặc hai tuần sau khi

sinh.

Advertisement

Ngoài ra mẹ có thể cải thiện tình trạng núm vú tụt vào trong bằng cách sử dụng bơm kim tiêm.

Sử dụng bơm tiêm 20 ml bằng cách cắt một đầu phía lắp kim tiêm, sau đó lắp pit tông vào đầu bơm tiêm phía vừa cắt (tức là ngược lại tư thế ban đầu của bơm tiêm).

Dùng bơm tiêm để kéo núm vú của bà mẹ được thực hiện ngay trước khi đặt trẻ vào vú. Cách làm như sau:

- Chụp đầu nhẵn của bơm tiêm vào núm vú, nhẹ nhàng kéo pit tông ra để tạothành lực hút núm vú và duy trì một áp lực đều nhưng nhẹ nhàng. Áp lực này sẽ kéo núm vú dài ra vào phía trong bơm tiêm. Làm như vậy trong 30 giây đến 1 phút và làm một vài lần trong ngày.

- Đẩy pit tông lại để giảm sức hút khi bà mẹ thấy đau và khi bỏ bơm tiêm ra khỏi vú (làm như vậy tránh tổn thương da đầu và núm vú)

Ba mẹ có thể tiếp tục đặt câu hỏi cho Doti nếu cần tư vấn thêm. Cảm ơn ba mẹ.

Nguồn: Tài liệu Nuôi dưỡng trẻ nhỏ - Bộ Y Tế.

Được kiểm duyệt bởi Bác sĩ Huỳnh Thị Lệ - Khoa Sơ sinh cấp cứu - Hồi sức tích cực Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Mẹ bị tụt núm vú

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha