App
 

Mẹ bị đau núm vú, đầu ti

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, Mẹ bị đau núm vú khi cho cho bú hoặc khi hút sữa là bé ngậm bắt vú chưa đúng hoặc hút sữa chưa đúng cách. Khi cho...


Trả lời câu hỏi Mẹ bị đau núm vú, đầu ti

Ba mẹ thân mến,

Mẹ bị đau núm vú khi cho cho bú hoặc khi hút sữa là bé ngậm bắt vú chưa đúng hoặc hút sữa chưa đúng cách.

Khi cho con bú bé cần ngậm phần quầng vú chứ không phải ngậm núm vú. Nếu bé ngậm núm vú, hai phần hàm của bé cà lên núm vú khiến mẹ bị đau rát. Trong quá trình mọc răng bé còn có thể cắn mẹ.

Advertisement

Ngoài ra thường trong 2-3 tuần đầu sau sinh mẹ cũng rất dễ đau đầu ti do bé và mẹ đều chưa thành thục trong quá trình cho bé bú, chưa chốt ti đúng cách. Hãy từ từ học hỏi cùng bé ba mẹ nhé.

Mẹ bị tổn thương đầu ti nên cố gắng tiếp tục cho bé ti đúng cách. Khi bé và mẹ đều đã biết cách ngậm bắt vú đúng tình trạng này sẽ giảm dần. Trường hợp mẹ quá đau nên đi khám bác sĩ thay vì tự ý sử dụng các loại thuốc bôi.

Trường hợp mẹ sử dụng máy hút sữa nên sử dụng đúng size phễu, hút với lực vừa phải và không nên hút quá lâu. Mỗi cữ hút sữa chỉ nên kéo dài từ 15 - 30 phút.

Một số mẹ có đầu ti nhạy cảm nên dễ bị đau dù đã dùng máy hút sữa đúng cách. Mẹ nên cho bú trực tiếp thay vì hút sữa mẹ nha.

Ngoài ra nếu mẹ bị đau núm vú đau nhói như phải bỏng hoặc như có kim châm vào bầu vú, đôi khi cảm giác đau lan vào phía trong bầu vú thì rất có thể mẹ đã bị nhiễm nấm Candida. Bé cũng có thể bị lây nhiễm nấm này khi bú mẹ. Mẹ cần đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Mẹ có thể tham khảo thêm cách ngậm bắt vú đúng và cách vắt sữa đúng để có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Cảm ơn ba mẹ đã đặt câu hỏi cho Doti.

Nguồn: Tài liệu Nuôi dưỡng trẻ nhỏ - Bộ Y Tế

Được kiểm duyệt bởi Bác sĩ Huỳnh Thị Lệ - Khoa Sơ sinh cấp cứu - Hồi sức tích cực Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Mẹ bị đau núm vú, đầu ti

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha