App
 

Dinh dưỡng cho mẹ mang thai và đang cho con bú

Dinh dưỡng cho mẹ mang thai và đang cho con bú

04.06.2024 Chuyên mục Nuôi con bằng sữa mẹ

Chế độ ăn uống của người mẹ trong giai đoạn mang thai và cho con bú không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sức khỏe của em bé, mà còn có tác động lớn đến sức khỏe lâu dài của chính bà mẹ.


Mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ là hai trong số những giai đoạn quan trọng nhất đối với phụ nữ về mặt sức khỏe và dinh dưỡng. Chế độ ăn uống của người mẹ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sức khỏe của em bé, mà còn có tác động lớn đến sức khỏe lâu dài của chính bà mẹ. Việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn trong suốt quá trình mang thai và cho con bú đòi hỏi sự hiểu biết về những gì cần thiết cho cả mẹ và bé.

Dinh dưỡng cho phụ nữ có thai.

hinh-anh-dinh-duong-cho-me-mang-thai-va-dang-cho-con-bu-482-0

Giai đoạn mang thai là giai đoạn mẹ cần chú ý bổ sung dinh dưỡng. Trong giai đoạn này, phụ nữ mang thai nên ăn thêm 1 bữa mỗi ngày và uống bổ sung viên sắt và axit folic để có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.
Những lưu ý về dinh dưỡng dành cho bạn trong thời kỳ mang thai gồm:
 • Ăn thêm một bữa mỗi ngày hoặc ăn thêm tương đương 1 đến 2 bát cơm và thức ăn hợp lý.
 • Bắt đầu uống viên sắt và axit folic ngay khi biết mình có thai. Tiếp tục uống trong thời kỳ mang thai. Thời gian tốt nhất để uống là vào buổi tối, sau bữa ăn để tránh tác dụng phụ.
 • Dùng muối i-ốt để giúp não bộ và cơ thể thai nhi phát triển tốt.
 • Hạn chế uống trà, cà phê vì nó có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng.
 • Nghỉ ngơi hợp lý, có những thời gian nghỉ ngắn trong ngày. Tránh làm những việc nặng. đặc biệt là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối.
 • Đi khám thai thường xuyên để được tư vấn.

Dinh dưỡng cho bà mẹ đang cho con bú.

hinh-anh-dinh-duong-cho-me-mang-thai-va-dang-cho-con-bu-482-1

Sau giai đoạn mang thai là giai đoạn cho con bú, đây cũng là một giai đoạn quan trọng mà mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình để có thể hồi phục và có sức khỏe tốt nhất sau khi sinh. Trong giai đoạn này phụ nữ đang cho con bú nên ăn thêm hai bữa mỗi ngày và uống nhiều nước.
Khi đang cho con bú, bạn cần ăn uống tốt để đảm bảo cả bạn và con bạn được khỏe mạnh. Vì vậy, bạn cần:
 • Ăn thêm hai bữa mỗi ngày hoặc ăn thêm tương đương 3 đến 4 bát cơm và thức ăn hợp lý.
 • Uống nhiều nước hơn bình thường để đảm bảo bạn không bị thiếu nước.
 • Hạn chế uống trà/cà phê vì nó có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng.
 • Uống Vitamin A ngay sau khi sinh hoặc trong vòng 6 tuần sau sinh để trẻ nhận được Vitamin A trong sữa mẹ, giúp trẻ tránh được bệnh tật.
 • Tiếp tục uống viên sắt ít nhất tới 1 tháng sau sinh.
Những lợi ích mang lại cho bạn trong thời gian cho con bú có thể kể đến là:
 • Bạn sẽ giảm cân một cách tự nhiên.
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh về ung thư vú và ung thư buồng trứng.
 • Ngoài ra, việc cho con bú sữa mẹ hoàn toàn giúp làm chậm kinh nguyệt, nhờ vậy giúp giảm khả năng mang thai trở lại trong vòng 6 tháng đầu. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đây không phải là một biện pháp tránh thai chắc chắn.
 
Chú ý dinh dưỡng cho mẹ trong thời kỳ mang thai cũng như thời kỳ cho con bú sẽ giúp sức khỏe mẹ ổn định lâu dài. Vì thế các mẹ đừng lơ là việc chăm sóc bản thân mình và con trong giai đoạn này về cả thể chất và tinh thần để có thể cùng con lớn khôn nhé.
 
Nội dung bản quyền Momby sử dụng thông qua sự đồng ý từ Alive & Thrive.
Momby đồng hành cùng Alive & Thrive nhằm cung cấp nguồn thông tin chính thống và hữu ích về Nuôi con sữa mẹ và chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm.

Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Dinh dưỡng cho mẹ mang thai và đang cho con bú

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha