App
 

Cho trẻ bú mẹ trong vòng một giờ đầu sau sinh - lợi ích tuyệt vời từ sữa non.

Cho trẻ bú mẹ trong vòng một giờ đầu sau sinh - lợi ích tuyệt vời từ sữa non.

10.06.2024 Chuyên mục Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa non vô cùng quý giá, vì thế hãy cho trẻ bú sữa non ngay sau khi sinh để con nhận được những giọt sữa giàu dưỡng chất nhất.


Sữa non vô cùng quý giá, vì thế hãy cho trẻ bú sữa non ngay sau khi sinh để con nhận được những giọt sữa giàu dưỡng chất nhất. Hiểu về những lợi ích tuyệt vời từ sữa non sẽ giúp mẹ chủ động trong việc thực hành cho bé bú mẹ trong vòng một giờ sau sinh - góp phần cung cấp dưỡng chất cho con phát triển toàn diện nhất về sau này. 


Tại sao cần cho trẻ bú mẹ trong vòng một giờ đầu sau sinh? 


hinh-anh-cho-tre-bu-me-trong-vong-mot-gio-dau-sau-sinh-loi-ich-tuyet-voi-tu-sua-non-483-0
Ngay khi sinh ra, theo phản xạ tự nhiên, trẻ sẽ tìm vú mẹ và bắt đầu bú. Đặt trẻ lên ngực mẹ trong vòng một giờ đầu sau sinh có lợi cho cả bạn và con.
• Đối với trẻ:
- Trẻ bú sau khi sinh giúp sữa được tiết ra. Trẻ bắt đầu bù và bú được sữa non là những giọt sữa đầu tiên giàu chất dinh dưỡng và kháng thể giúp bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm trùng.
- Trẻ bú sữa non giúp phòng chống dị ứng và nhiễm khuẩn, sữa non cũng giúp trẻ đào thải phân su và giám vàng da.
- Tiếp xúc da-kè-da với mẹ giúp trẻ ổn định nhiệt độ cơ thể, nhịp thở và đường màu, đồng thời kích thích sự phát triển của não bộ của trẻ.
- Dạ dày trẻ mới sinh rất nhạy cảm nên chỉ thích hợp để tiêu hóa sữa mẹ. Cho trẻ các đồ uống khác (sữa bột, mật ong, nước...) có thể làm trẻ bị tiêu chảy và gây nguy hiểm cho trẻ.
- Cho bú ngay sau sinh giúp làm tăng cường tình cảm gắn bó giữa mẹ và con - trẻ cảm thấy an toàn và được che chở.
• Đối với mẹ:
- Khi trẻ bắt đầu bú, tử cung của mẹ sẽ co lại. Điều này giúp giảm xuất huyết sau sinh và cũng giúp xổ nhau thai
- Cho trẻ bú mẹ càng sớm thì bà mẹ càng ít có nguy cơ bị cương tức vú.
- Nếu bạn để mở và bị gây tê cục bộ (gây tê tuỷ sống), bạn vẫn có thể cho trẻ bú ngay trong vòng một giờ đầu sau sinh, điều này không gây nguy hiểm cho trẻ. Khi đó, bạn cần được giúp đỡ giữ, bế trẻ để bạn có thể cho trẻ bú một cách thoải mái.
- Trong trường hợp để mổ và phải gây tê toàn thân, bạn vẫn có thể cho trẻ bú ngay sau khi thuốc gây tà bớt tác dụng (thông thường sau khoảng 4-6 tiếng). Bạn cũng cần trao đổi với bác sĩ để quyết định thời điểm nào là thích hợp để bạn bắt đầu cho trẻ bú.

Vậy tại sao sữa non lại giàu dưỡng chất ? -  Thành phần của sữa đầu tiên - sữa non.


hinh-anh-cho-tre-bu-me-trong-vong-mot-gio-dau-sau-sinh-loi-ich-tuyet-voi-tu-sua-non-483-1
Sữa non hay sữa đầu, còn được gọi là thức ăn đầu tiên của sự sống (tên khoa học gọi là colostrum). Những giọt sữa đầu tiên (sữa non) đã có sẵn trong bầu vú mẹ khi mang thai và chỉ được tiết ra trong vòng vài ngày đầu sau khi sinh. 
- Sữa non rất quý vì rất giàu vitamin như Vitamin A và kháng thể. Những chất này có hàm lương cao nhất ngay sau khi sinh, vì vậy cần cho trẻ bù càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng một giờ sau khi sinh.
- Sửa non giống như liều vắc-xin đầu tiên cho trẻ giúp bảo vệ trẻ bị nhiễm trùng - không gì có thể thay thế được sữa non. Bạn đừng vắt bỏ bất kỳ giọt sữa non nào.
- Sửa non có tác dụng làm sạch dạ dày trẻ và giúp trẻ thải phân su và giảm vàng da.
- Không cho trẻ bất cứ thứ gì khác như nước, mật ong... vì chúng có thể làm trẻ bị tiêu chảy và gây nguy hiểm cho trẻ.
- Dạ dày của trẻ rất nhỏ nên trẻ nhanh no nếu ta cho trẻ uống các chất khác - khi đó trẻ không nhận được lợi ích từ sửa non nữa.

Lượng sữa mẹ cần cho trẻ trong một vài ngày đầu sau sinh.


hinh-anh-cho-tre-bu-me-trong-vong-mot-gio-dau-sau-sinh-loi-ich-tuyet-voi-tu-sua-non-483-2
Trong 2 ngày đầu sau sinh, trẻ chỉ cần một lượng sữa từ 5-7ml mỗi lần bú.
- Sữa mẹ đã được sinh ra trong cơ thể bạn trong thời kỳ mang thai. Vì vậy khi sinh con, cơ thể ban đã sẵn sàng cho việc cung cấp đủ lượng sữa và tất cả các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
- Bạn càng cho trẻ bắt đầu bú mẹ sớm thì sữa mẹ càng về sớm. Vì vậy, việc bạn bắt đầu cho trẻ bú sớm trong vòng một giờ sau sinh là rất cần thiết. Số lần cho bú tùy thuộc vào nhu cầu của trẻ.
- Trong 2 ngày đầu, trẻ chỉ cần 5-7ml sữa mỗi lần bú (tương đương 1 quả nho cỡ nhỏ), cơ thể bạn hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu này của trẻ.
- Trong 2 ngày đầu tiên, khi trẻ bú đủ thì trẻ sẽ đi tiểu 1-2 lần một ngày và nước tiểu màu vàng nhạt. Sau 2 ngày, khi sữa mẹ về nhiều, số lần đi tiều sẽ tăng lên từ 6-8 lần một ngày.
- Nếu bạn cho trẻ bú sữa ngoài (sữa bột) hoặc ân các loại thức ăn khác, trẻ sẽ không thích bú mẹ nữa và điều này sẽ hạn chế quá trình tạo sữa. Bạn hãy nhớ rằng trẻ càng ngậm vú mẹ, mút bú càng nhiều thì sữa mẹ càng được tạo ra nhiều. - Dạ dày trẻ mới sinh rất nhạy cảm (chưa phát triển hoàn thiện) nên chỉ thích hợp để tiêu hóa được sữa mẹ. Cho trẻ bú sửa ngoài có thể gây tiêu chảy, táo bón và dị ứng cho trẻ.

Advertisement

Chúng ta đã cùng khám phá những lợi ích tuyệt vời mà việc cho trẻ bú mẹ trong vòng một giờ đầu sau sinh mang lại, từ việc cung cấp sữa non giàu kháng thể cho đến việc thiết lập mối quan hệ gắn bó giữa mẹ và bé. Ba mẹ hãy luôn trân trọng và nỗ lực thực hiện việc nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ những phút đầu đời của con để con lớn khôn toàn diện nhé. 

Nội dung bản quyền Momby sử dụng thông qua sự đồng ý từ Alive & Thrive.
Momby đồng hành cùng Alive & Thrive nhằm cung cấp nguồn thông tin chính thống và hữu ích về Nuôi con sữa mẹ và chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm.

Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Cho trẻ bú mẹ trong vòng một giờ đầu sau sinh - lợi ích tuyệt vời từ sữa non.

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha