App
 

Bé không chịu bú mẹ

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Chào ba mẹ. Bé không chịu bú mẹ có thể do các nguyên nhân sau đây: - Bé gặp khó khăn trong quá trình phối hợp với mẹ để bú đúng...


Trả lời câu hỏi Bé không chịu bú mẹ

Chào ba mẹ. Bé không chịu bú mẹ có thể do các nguyên nhân sau đây:

- Bé gặp khó khăn trong quá trình phối hợp với mẹ để bú đúng cách hoặc mẹ rung vú, ấn đầu bé khi cho bú. Trước tiên mẹ cần ẵm bé ở tư thế bé cảm thấy thoải mái nhất. Mẹ đừng giữ đầu trẻ ở tư thế kìm cặp, điều này khiến cổ trẻ thường bị gập làm trẻ ngậm bắt bú không sâu, thường chỉ ngậm được đầu vú vì vậy trẻ bú không hiệu quả. Mẹ hãy kiên trì và ôm ấp, trò chuyện cùng bé trong quá trình cho bé bú để bé cảm thấy được thư giãn và yêu thương. Sau đó từ từ giúp bé tập tư thế bú đúng và ngậm bắt vú đúng ba mẹ nhé.

Advertisement

- Bé không nhận đủ sữa (bú không đủ no): Bé không nhận đủ sữa khiến bé khó chịu và dần có tâm lý không muốn bú mẹ. Mẹ cần kiên trì cho bé bú đúng cách, dần dần bé sẽ nhận được đủ lượng sữa mà bé cần.

- Mẹ ăn các thực phẩm lạ hoặc mẹ đang dùng thuốc hoặc mẹ sử dụng các loại sữa tắm, dầu massage cơ thể có mùi. Khi mẹ dùng thuốc hoặc ăn thức ăn của mùi vị lạ khiến sữa cũng có mùi vị khác làm bé không thích bú mẹ nữa. Mẹ có thể kiểm tra lại những thực phẩm mà mình đã sử dụng, loại bỏ bớt những thực phẩm nặng mùi và kiên nhẫn cho bé bú lại. Mẹ chú ý các loại sữa tắm, dầu massage và nước hoa mẹ nhé, bởi vì trẻ có thể rất nhạy với mùi vị quanh bầu vú khiến trẻ cảm thấy không an toàn và từ chối ngậm vú mẹ.

- Ba mẹ cho bé sử dụng bình sữa, núm vú nhân tạo khiến bé ghiền bú bình và bỏ bú mẹ. Để khắc phục tình trạng ba mẹ có thể tìm hiểu thêm về chủ đề bé bú bình bỏ bú mẹ nha.

- Bé gặp các vấn đề về bệnh lý: bé bị tổn thương não; bé bị đau do sang chấn (giác hút, forceps); bé bị ngạt mũi; bé đau miệng do tưa lưỡi hoặc mọc răng...

Như vậy để bé chấp nhận bú mẹ đòi hỏi mẹ và người thân xung quanh cần thực sự kiên trì, cho bé bú đúng cách, để bé cảm thấy thoải mái và được yêu thương.

Ba mẹ có thể đưa bé đến khám bác sĩ nếu bé có những dấu hiệu bất thường ngoài tình trạng bỏ ti mẹ để xem xét các nguy cơ bệnh lý ba mẹ nha. Cảm ơn ba mẹ.

Nguồn: Tài liệu Nuôi dưỡng trẻ nhỏ - Bộ Y Tế

Được kiểm duyệt bởi Bác sĩ Huỳnh Thị Lệ - Khoa Sơ sinh cấp cứu - Hồi sức tích cực Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Bé không chịu bú mẹ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha